Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Botswana dỡ bỏ lệnh cấm săn voi gây phẫn nộ

Chính phủ Botswana đã dỡ bỏ lệnh cấm săn bắn voi ở quốc gia có số lượng động vật nhiều nhất thế giới. Quyết định này đã khiến một số nhóm bảo vệ động vật hoang dã phẫn nộ.

Quốc gia Nam Phi này là nơi sinh sống của khoảng 130.000 con voi. Việc dỡ bỏ lệnh cấm đã làm dấy lên mối lo ngại về sự gia tăng nạn săn trộm voi bất hợp pháp để lấy ngà cung cấp cho việc buôn bán ngà voi.Voi uống nước trong Công viên Quốc gia Chobe ở Botswana - Ảnh: Charmaine Noronha/AP

Giám đốc điều hành của tổ chức động vật hoang dã, Paula Kahumbu, thông tin trong một bài đăng trên Twitter: "Chờ đợi tầm súng bắn giết hàng loạt tiếp theo". Ông nói thêm rằng quyết định này của chính phủ Botswana sẽ có ảnh hưởng đến toàn Châu Phi.

Botswana từ lâu đã là nơi ẩn náu của những con voi, nơi mà hàng chục ngàn con trong những năm qua đã bị giết để lấy ngà.Botswana ước tính có khoảng 130.000 con voi - Ảnh: PA

Một thông cáo của chính phủ Botswana cho biết, quyết định dỡ bỏ lệnh cấm săn bắn voi được đưa ra trong bối cảnh xung đột ngày càng tăng giữa voi và con người, đặc biệt là người nông dân.

Họ nói rằng việc săn bắn sẽ tiếp tục "một cách có trật tự và đạo đức" nhưng họ không cho biết nó sẽ được quy định như thế nào.

Đất nước với dân số chỉ hơn 2 triệu người phải chịu nhiều cuộc xung đột giữa người và động vật hoang dã nhưng lại là nơi có nhiều không gian để động vật đi lang thang hơn nhiều quốc gia khác.

Lệnh cấm săn bắn voi đã được đưa ra dưới thời Tổng thống Ian Khama trước đây, nhưng Tổng thống đương nhiệm Mokgweeti Masisi bắt đầu xem xét nó không bao lâu sau khi nhậm chức vào năm 2018.

Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm được đưa ra vài tháng trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10.

"Đây là một động thái chính trị và không vì mục đích lợi ích cao nhất cho việc bảo tồn ở Botswana," Jason Bell, Phó chủ tịch bảo tồn Quỹ Quốc tế về Bảo vệ động vật, cho biết trong một thông cáo.

Botswana là một trong nhiều quốc gia Châu Phi có quần thể voi lớn nhất thế giới, điều đó khiến cho việc kiểm soát nạn buôn bán ngà voi hợp pháp trở nên lỏng lẻo hơn.

Botswana khẳng định rằng việc kinh doanh thương mại sẽ giúp họ trả được chi phí để bảo tồn voi, trong khi các nhà phê bình lại quả quyết rằng nhu cầu nhiên liệu thương mại có hạn và sẽ dẫn đến việc bắn giết voi bất hợp pháp.

Botswana và các nước láng giềng Namibia, Zimbabwe và Nam Phi ước tính có khoảng 256.000 con voi, chiếm hơn một nửa tổng số voi ước tính ở Châu Phi.

Theo Independent.ie

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán