Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm dù đã bãi bỏ chính sách một con

Dân số Trung Quốc tăng với tốc độ chậm hơn vào năm ngoái mặc dù đã bãi bỏ chính sách một con. Dữ liệu chính thức được đưa ra vào hôm thứ Hai (21/01/2019) làm dấy lên lo ngại về một xã hội đang già hóa, sẽ gây thêm nhiều áp lực lên nền kinh tế hiện đang phát triển chậm lại.Các chuyên gia cảnh báo về một “cuộc khủng hoảng nhân khẩu học” - Ảnh: STR/AFP/GETTY IMAGES

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy, có 15,23 triệu trẻ em được sinh ra trong năm 2018, giảm 2 triệu so với năm trước.

Với 9,93 triệu người chết đi, điều này dẫn đến tốc độ tăng trưởng là 3,81 phần nghìn trong năm 2018, giảm so với 5,32 phần nghìn của năm trước đó.

Ủy viên NBS Ning Jize cho biết, tăng trưởng dân số đã đạt đỉnh, nhưng ông cũng nói thêm rằng Trung Quốc vẫn có tiềm năng tăng trưởng rất lớn.

Ông cho biết: “Tỷ lệ tham gia lao động của Trung Quốc không hề thấp trên thế giới, hơn 700 triệu trong số 900 triệu người dân Trung Quốc (trong độ tuổi lao động) được tuyển dụng, và con số này vẫn còn (dành cho tăng trưởng dân số).”

Dấu hiệu dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm lại xuất hiện khi dữ liệu được công bố bởi một số chính quyền địa phương cho thấy tỷ lệ sinh giảm đáng kể vào năm ngoái.

Tại Thanh Đảo, thành phố ở phía Đông tỉnh Sơn Đông - một trong những khu vực đông dân nhất của Trung Quốc - tỷ lệ sinh trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 11 đã giảm 21%, chỉ còn hơn 81.000 so với năm trước đó.

Tuy nhiên, tổng dân số Trung Quốc đã tăng 5,3 triệu người trong năm 2018 lên 1,395 tỷ người, Trung Quốc vẫn là quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trong nỗ lực kiểm soát sự gia tăng dân số, Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua đã hạn chế hầu hết các gia đình với chính sách chỉ sinh một con - chính sách này được thực thi thông qua các hình phạt tài chính nặng nề.

Chính sách này đã được nới lỏng vào năm 2016 khi các cặp vợ chồng được phép sinh con thứ hai nhằm giải quyết những lo ngại về một xã hội đang già hóa và lực lượng lao động bị thu hẹp.

Dữ liệu của NBS cho thấy, lực lượng lao động của Trung Quốc - những người trong độ tuổi từ 16 đến 59 - là 897,3 triệu vào năm ngoái, giảm 4,7 triệu so với năm 2017.

Lực lượng lao động đang trên đà giảm tới 23% vào năm 2050.

Theo Telegraph

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán