Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Đến năm 2100, băng ở Greenland sẽ tan với tốc độ nhanh nhất trong suốt 12.000 năm qua

Mức độ băng tan hiện tại tương đương với mức tan đỉnh điểm trong giai đoạn Trái Đất ấm lên suốt 3.000 năm.Băng của Greenland đã tiến và lùi nhiều lần trong nhiều thiên niên kỷ. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy tốc độ băng tan đang gia tăng và sẽ nhanh nhất trong 12.000 năm vào năm 2100 - Ảnh: J. BRINER

Theo báo cáo của các nhà khoa học trên tờ Nature vào ngày 1 tháng 10 vừa qua, đến năm 2100, Greenland sẽ đạt mức độ tan băng nhanh nhất trong khoảng 12.000 năm trở lại đây.

Kể từ những năm 1990, băng ở Greenland đã bắt đầu tan với mức độ ngày càng tăng nhanh. Chỉ riêng nước do băng tan ở đây có thể khiến mực nước biển dâng lên 0.7mm mỗi năm. Nhưng vì sao mức độ băng tan ở đây lại tăng chóng mặt đến vậy, kể cả khi so sánh với giai đoạn Trái Đất ấm lên trong suốt 3.000 năm?

Để tìm lời giải thích cho hiện tượng này, nhà địa chất băng hà Jason Briner của Đại học Buffalo (New York) cùng các đồng nghiệp đã đưa ra một sơ đồ tổng thể về sự thay đổi của các dải băng trong suốt 12.000 năm qua, kể từ Kỷ Holocen cách đây 11.700 năm về trước trải dài đến năm 2100.

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp những mô phỏng về khí hậu và vật lý của băng với các quan sát về mật độ của những dải băng từng tồn tại trong quá khứ, dựa vào những trầm tích biểu thị rìa của các sông băng cổ xưa. Các mô phỏng này bao gồm các biến đổi về nhiệt độ và lượng mưa trên khắp đảo đã giúp cải thiện việc tái tạo lại nhiệt độ trong quá khứ.

Nhóm nghiên cứu cho biết, trong giai đoạn ấm lên từ khoảng 10.000 đến 7.000 năm trước, Greenland đã mất đi lượng băng với tốc độ khoảng 6.000 tỷ tấn mỗi thế kỷ. Kỷ lục này chưa từng được phá vỡ cho tới tận hai thập kỷ vừa qua. Từ năm 2000 đến năm 2018, tỷ lệ thất thoát băng trung bình đã đạt mức tương đương với độ tan băng 6.100 tỷ tấn mỗi thế kỷ. 

Cũng theo nhóm nghiên cứu, trong thế kỷ tới, tốc độ đó sẽ còn gia tăng. Tuy nhiên, tốc độ tăng đến mức nào thì còn tùy thuộc vào lượng khí nhà kính thải ra trong tương lai: Nếu lượng khí thải ra giảm đi so với hiện nay, tỷ lệ thất thoát băng có thể rơi vào khoảng 8.800 tỷ tấn mỗi thế kỷ. Nếu lượng khí thải tăng cao, tỷ lệ đó có thể tăng vọt lên tận 35.900 tỷ tấn mỗi thế kỷ.

Theo ông Briner, việc giảm thiểu lượng khí thải có thể làm chậm độ băng tan, nhưng “Bất kể con người làm gì đi nữa, thì mức độ tan ở thế kỷ này vẫn sẽ nhanh hơn so với thời kỳ ấm lên trước đây.”

Theo sciencenews.org

SIU Review - số 117

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán