Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Hai sinh viên Ý lãnh mức phạt 'chưa từng có' 27 triệu euro vì nướng thịt gây cháy rừng

Hai sinh viên người Ý bị buộc tội vì đã gây ra một vụ cháy rừng làm hư hại một khu vực rừng rộng lớn; họ bị phạt 27 triệu euro (tương đương 23,4 triệu bảng Anh) bởi Cục lâm nghiệp của quốc gia này.Chiếc máy bay chữa cháy Canadair thả nước xuống một đám cháy ở Ý - Ảnh: CIRO FUSCO/ANSA

Hai chàng thanh niên này đã tổ chức một buổi tiệc nướng ngoài trời tại một khu vườn gần hồ Como ở phía Bắc nước Ý vào ngày 30/12/2018 để chào đón năm mới.

Nhưng tia lửa từ than hồng của bếp nướng cộng với gió lớn và điều kiện thời tiết hanh khô bất thường đã làm bùng lên đám cháy. Ngọn lửa nhanh chóng lan trên diện rộng, cuối cùng thiêu rụi hơn 1.000 ha rừng, làm hư hại nhiều tài sản và làm chết nhiều gia súc, bao gồm cả ngựa, gần ngôi làng Sorico.

Alessio Molteni và Daniele Borghi (22 tuổi) cho biết bản thân rất lấy làm tiếc về vụ cháy do bữa tiệc nướng của họ gây ra.

“Ngay sau khi đám cháy bùng phát, chúng tôi đã gọi cứu hỏa, chúng tôi cũng xông vào để cố gắng dập tắt đám cháy”, Molteni nói.

Họ khẳng định rằng nguyên nhân của đám cháy rừng rộng hơn không phải từ bữa tiệc nướng của họ mà bởi một số nguyên nhân khác.Ngọn lửa bùng phát gần một ngôi làng bên bờ hồ Como ở phía Bắc nước Ý - Ảnh: VITTORIO CELOTTO/GETTY

Ivana Anomali, luật sư của Molteni, nói rằng việc phạt một khoản tiền khổng lồ như thế với hai sinh viên trẻ như vậy là vô nghĩa, bởi họ sẽ không có đủ khả năng chi trả số tiền này.

“Ý nghĩa của việc áp dụng mức phạt 13,5 triệu euro mỗi người là gì khi biết rằng hai thanh niên này vẫn còn là sinh viên, không đủ khả năng chi trả số tiền phạt.” cô nói với tờ La Stampa.

Cô cho biết vụ việc sẽ được đưa ra xét xử, khi đó các chàng trai trẻ có thể sẽ kháng cáo về mức phạt và có thể chỉ rõ vụ cháy rừng không bắt nguồn từ bữa tiệc nướng của họ.
Tuy nhiên, một cuộc điều tra pháp y của Cục lâm nghiệp đã chỉ ra rằng đám cháy bắt nguồn từ bếp nướng thịt mà các sinh viên đã dựng lên trong khu vườn nhà ông bà Borghi, người có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý và đóng một khoản nào đó trong số tiền phạt.

Cục lâm nghiệp đã tính toán mức phạt khổng lồ bằng cách đo diện tích đất bị cháy và giá trị của nó trên một mét vuông.

Một công tố viên trong vụ việc nói rằng tiền phạt đóng vai trò như một lời cảnh báo cho những người khác.

Công tố viên trưởng Nicola Piacente nói: “Chúng tôi cần phải tạo áp lực lên mọi người để họ có trách nhiệm cao hơn với môi trường và ngăn chặn việc sử dụng các vật liệu dễ cháy một cách thiếu thận trọng.”

Ông cho biết mức tiền phạt trong vụ việc này “chưa từng có” trước đây và đã tính đến chi phí điều động lính cứu hỏa và máy bay ném bom nước.

Ông Attilio Fontana, thống đốc của vùng Lombardy, khu vực xảy ra vụ cháy, cho biết mức phạt thể hiện rõ mức độ thiệt hại gây ra.

“Tôi hy vọng những thanh niên này sẽ chú ý nhiều hơn vào lần tới,” ông nói.

Theo Telegraph

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán