Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Hoa có đang nở tại Nam Cực?

Một bức ảnh được lan truyền trên mạng chụp lại cảnh hoa nở tại Nam Cực do Trái Đất ấm lên.Bài đăng của Daily Loud trên X (trước đây là Twitter) với phần chú thích sai: “Hoa bắt đầu nở tại Nam Cực và giới chuyên gia cảnh báo tin này không hề tốt đẹp gì. Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy phản ứng của môi trường với hiện tượng nóng lên toàn cầu, theo Nicoletta Cannone, Giáo sư sinh thái tại Đại học Insubria.”- Ảnh: @DailyLoud / X

Bối cảnh

Bức ảnh trên thực chất chụp tại Greenland chứ không phải Nam Cực. Ngoài ra, chỉ có hai loài thực vật nở hoa sinh sống tại Nam Cực và bức ảnh không chụp được loài nào trong cả hai loài trên.

Ngày 21/9/2023, tài khoản @DailyLoud trên X (trước đây là Twitter) lan truyền hình ảnh với dòng chú thích: “Hoa bắt đầu nở tại Nam Cực và giới chuyên gia cảnh báo tin này không hề tốt đẹp gì.” Bài đăng này sau đó thu hút 13,3 triệu lượt xem và 63.500 lượt like. Được biết tài khoản @DailyLoud có 2,2 triệu người theo dõi và tự nhận là “Nguồn tin #1 về Hip-Hop/tin phổ biến”.

Phần còn lại của chú thích ghi: “Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy phản ứng của môi trường với hiện tượng nóng lên toàn cầu, theo Nicoletta Cannone, Giáo sư sinh thái tại Đại học Insubria.”

Bài đăng nhận nhiều phản ứng trái chiều, trong số đó nhiều tài khoản đã hô hào về vấn đề nền nhiệt toàn cầu tăng nhanh do Trái Đất nóng lên.

Tuy nhiên, trang kiểm chứng thông tin Snopes vừa qua đã xác định hình ảnh trên được Sergey Uryadnikov chụp tại Greenland và có thể mua được trên Alamy Stock Photo với giá 19,99 USD.

Chú thích ảnh trên Alamy có đoạn: “Băng trôi ngoài khơi Greenland. Hoa nở trên đất liền. Thiên nhiên và phong cảnh Greenland.” Tài khoản @DailyLoud có vẻ đã lật ảnh theo chiều ngang để được một bức ảnh “khác”.

Community Notes - công cụ kiểm chứng thông tin riêng của X - cũng thêm dòng sau bên dưới bài đăng của @DailyLoud: “Bài đăng chính xác ở chỗ hiện tượng Nam Cực nóng lên đã khiến nhiều thực vật nở hoa hơn (1), nhưng lại có hình ảnh chụp tại Greenland nên gây nhầm lẫn (2).”

Theo trang iNaturalist, loài hoa tím trong ảnh chụp là Moss Campion - một loại cây xanh thường niên chủ yếu sinh sống tại các đài nguyên vùng cực ở lục địa Âu-Á và Bắc Mỹ.

Trên thực tế, giới khoa học chỉ mới biết đến hai loài nở hoa sinh sống tại Nam Cực: Deschampsia antarctica, thực vật nở hoa gần cực Nam Trái Đất nhất; và Colobanthus quitensis. Do môi trường sống quá khắc nghiệt, số lượng thực vật nở hoa tại đây là vô cùng ít ỏi.

Mặc dù chú thích ảnh của @DailyLoud là chưa chính xác, dễ gây hiểu nhầm, bài nghiên cứu của Nicoletta Cannone được nhắc tới lại cung cấp nhiều thông tin đáng suy ngẫm. Với tiêu đề “Sự đẩy nhanh độ ấm lên của khí hậu và mức sinh trưởng của thực vật tại Nam Cực”, bài báo công bố năm 2022 kết luận hai loài thực vật sinh sống tại Nam Cực (được nghiên cứu tại Đảo Signy) “ngày càng bành trướng lãnh thổ trong khoảng thời gian 2009-2018 do ấm lên toàn cầu”.

Ngoài ra, bài nghiên cứu cũng cho thấy do ít bị loài hải cẩu tác động hơn - tức “không bị lăn/đè nát, hay bị hải cẩu tiểu lên dẫn đến thay đổi màu sắc” - nên hai loài này ngày càng sinh trưởng tốt. Giả thuyết đặt ra cuối bài là: “Trong tương lai, hiện tượng ấm lên có thể gây ra những biến đổi đáng kể đến hệ sinh thái vô cùng yếu ớt tại Nam Cực.”

Theo Snopes

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán