Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Huyền thoại âm nhạc người Zimbabwe - Oliver Mtukudzi được trao danh hiệu anh hùng dân tộc

Huyền thoại âm nhạc người Zimbabwe Oliver Mtukudzi được trao danh hiệu anh hùng dân tộc sau khi ông qua đời vào ngày thứ Tư (23/01/2019).Huyền thoại âm nhạc Oliver Mtukudzi - Ảnh: edition-m.cnn.com

Đó là vinh dự cao nhất được trao cho một cá nhân ở đất nước Zimbabwe và ông Mtukudzi là nghệ sĩ đầu tiên đạt danh hiệu này.

Tổng thống Emmanuel Mnangagwa cho biết chính phủ cũng sẽ trang trải chi phí tang lễ của ông Mtukudzi.

Ông Mtukudzi là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng nhất đất nước và cơ quan quản lý nghệ thuật của Zimbabwe đã viết thư cho Tổng thống để xin cấp cho ông một danh hiệu.

“Ông ấy xứng đáng có một danh hiệu vì sự chăm chỉ và tinh thần lãnh đạo trong lĩnh vực này. Ông ấy là người hùng của chính mình và là người hùng của dân tộc. Các tác phẩm của ông xứng đáng được vinh danh”, Nicholas Moyo, người đứng đầu Hội đồng Nghệ thuật Quốc gia của Zimbabwe trả lời tờ báo The Citizen.

Được người hâm mộ gọi là "Tuku", ông Mtukudzi đã biểu diễn thành công trong nhiều thập kỷ trên khắp Châu Phi, cũng như ở Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Canada.

Sinh năm 1952 trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, thể loại âm nhạc của ông được mô tả là một sự pha trộn giữa "jit" theo phong cách nhạc pop của người Zimbabwe và nhạc pop của thị trấn Nam Phi.

Bằng những âm thanh khác biệt và ca từ truyền cảm hứng, ông đã ghi lại niềm vui và nỗi đau của những người đồng hương đấu tranh cho tự do dưới sự thống trị của thực dân và những người đã chết vì độc lập dân chủ sau ngày Quốc khánh Zimbabwe năm 1980.

“Ở nơi tôi sinh sống, âm nhạc là một cách truyền tải thông điệp”, ông trả lời trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào năm 2013.

Ông Mtukudzii lớn lên ở thị trấn Highfield, một khu phố thuộc thủ đô Harare, Zimbabwe. "Vì lẽ đó mà mỗi bài hát có một ý nghĩa nào đó trong cuộc sống của họ," ông nói.

Vị nhạc sĩ có hơn 60 album và đã phát hành một album vào năm 2013 với tựa đề “Sarawoga” - một sự tưởng nhớ đến con trai yêu dấu của ông, Sam, người đã chết trong một vụ tai nạn xe hơi năm 2010 ở tuổi 21. Ông và con trai thường biểu diễn cùng nhau và ông mô tả album này như một "liệu pháp" giúp ông vượt qua nỗi đau về cái chết của con trai.Ông Oliver Mtukudzi biểu diễn cùng con trai - Ảnh: edition-m.cnn.com

"Tôi vẫn nghĩ về con trai của mình và đang cố gắng vượt qua mặc dù âm nhạc là liệu pháp của tôi. Tôi nghĩ rằng tôi đã thực hiện nhiều chương trình hơn kể từ năm 2010 cho đến nay bởi đó là liệu pháp duy nhất của tôi."

Thường được gọi là người cha tinh thần của Zimbabwe, ông Mtukudzi, người đã mất đi anh trai Robert và một số thành viên trong ban nhạc vì căn bệnh AIDS, ông đã kêu gọi để xóa bỏ sự kỳ thị HIV/AIDS đối với các bà mẹ ở Tanzania.

Ông cũng thẳng thắn chống lại chế độ phụ hệ và chỉ trích chế độ đa thê - một thực tế làm tăng nguy cơ lây lan HIV.

Theo CNN

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán