Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Lốc xoáy tại Kansas

Một trận lốc xoáy quét qua Bang Kansas khiến hàng trăm ngôi nhà bị hư hại, gây mất điện trên diện rộng, và làm nhiều người bị thương.Cơn lốc xoáy quét qua phía Đông Nam Wichita, Bang Kansas, Mỹ - Ảnh: Amy Leiker/The Wichita Eagle

Flor và Aldo Delgado, sinh sống tại Andover, Kansas, cho biết họ ngồi dưới tầng hầm cầu nguyện khi cơn lốc quét ngang qua bên trên, tàn phá căn nhà và chiếc xe hơi. Trước đó, họ thấy lốc xoáy dần hình thành phía xa nên mau chóng xuống tầng hầm trú ẩn.

Aldo Delgado kể lại: “Đèn bắt đầu chớp tắt rồi tắt hẳn, và sau đó căn nhà bắt đầu rung lên; tiếng ầm ầm cứ thế liên hồi. Chúng tôi thấy nước như hất vào mặt và bụi tung lên khắp mọi nơi, giống như cơn lốc ở ngay trên đầu chúng tôi vậy. Sau một phút, mọi chuyện mới dừng lại.” Còn Flor Delgado nghe thấy nhà mình bị xé toạc thành từng mảnh khi cô đang cầu nguyện dưới tầng hầm: “Tôi nhận ra mình chẳng thể làm gì được. Tôi biết chồng mình cũng nghĩ thế bởi anh ấy trấn an tôi mãi. Nhưng rồi anh cũng khóc. Tôi nghe tiếng anh ấy nấc nghẹn khi cầu nguyện.”

Khi cơn lốc đã đi qua, cặp vợ chồng mới chui ra khỏi đống đổ nát. Giờ đây họ gần như mất trắng: từ nhà cửa, xe cộ, cho tới đồ dùng cá nhân. Flor Delgado nói: “Lúc đó chúng tôi cũng chẳng đeo nhẫn cưới.”

Được biết hơn 1.000 tòa nhà bị ảnh hưởng sau khi cơn lốc xoáy quét qua Andover vào tối ngày 29/4/2022. Sáng hôm 30/4, nhóm cứu hộ phát hiện đoạn đường tàn phá của cơn lốc dài hơn dự tính ban đầu. Mike Roosevelt, Phó trưởng Ban Cứu hỏa Andover, phát biểu trong một buổi họp báo: “Chúng tôi phát hiện cơn bão trên thực tế đã tàn phá thêm 5,6-6,4 km về phía Bắc so với điểm được chúng tôi cho là nơi cơn lốc kết thúc vào tối qua.”Cơn lốc tàn phá nhà cửa tại Andovern - Ảnh: Jaime Green/The Wichita Eagle

Không có ai thiệt mạng hay bị trọng thương sau trận lốc mặc dù nhiều công trình bị tàn phá nặng nề. Hạt Sedgwick báo cáo có 3 người bị thương, nặng nhất trong số đó là một phụ nữ.

Đội tìm kiếm và cứu hộ cứu nạn, gồm hơn 200 nhân sự từ 30 cơ quan khác nhau, vẫn tiếp tục công việc vào sáng ngày 30/4. Giới chức trách ngăn cản tình nguyện viên đến khu vực đổ nát cho đến khi đội cứu hộ hoàn thành xong buổi rà soát lần hai.Nhóm cứu hộ tìm kiếm những người còn kẹt lại bên trong đống đổ nát - Ảnh: Travis Heying/The Wichita Eagle

Chad Russell, Trưởng ban Cứu hỏa Andover, cho biết cơn lốc “cuốn phăng nhiều ngôi nhà”. Một số nhà bị đứt lìa khỏi mống và nhiều khu dân cư biến thành bình địa. Tòa thị chính, Tòa Thanh niên Cơ đốc (YMCA) Andover, và Trường Tiểu học Prairie Creek là 3 trong số những công trình bị thiệt hại nhiều nhất.

Nhà khí tượng Kevin Darmofal cho biết nhóm thực địa của Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ bắt đầu khảo sát phạm vi tàn phá và cường độ cơn lốc xoáy vào sáng ngày 30/4.

Thống đốc Laura Kelly thông báo tình huống thảm họa khẩn cấp tại những vùng bị ảnh hưởng nặng nhất, giúp chính quyền địa phương có thể được tiếp viện và được toàn bang giúp đỡ.

Công ty điện lực Evergy cho biết khoảng 15.000 người dân bị mất điện sau cơn lốc và đơn vị này vẫn nỗ lực phục hồi lưới điện tại khu vực này. Những đường ống nước và ga bị vỡ đều đã được đóng trước buổi trưa ngày 30/4. Hiện các báo cáo về rò rỉ đã được các đơn vị hữu quan xử lý.Lốc xoáy làm hư hại nhà và nhiều phương tiện giao thông - Ảnh: Travis Heying/The Wichita Eagle

Bên cạnh lốc xoáy, mưa đá cũng được ghi nhận tại nhiều nơi vùng Trung Mỹ. Người dân tại Holbrook, Bang Nebraska và Enterprise, Kansas còn nhặt được những cục đá to bằng quả bóng chày, theo thông tin từ Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cùng những người săn bão.

Theo Apnews

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán