Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Malaysia gửi trả 3.000 tấn rác thải nhựa về lại Anh và các nước khác

Núi rác thải nhựa bao gồm dây cáp điện từ Vương quốc Anh, đĩa CD từ Bangladesh và rác thải sinh hoạt đến từ Mỹ.Rác thải nhựa chất đống bên ngoài một nhà máy tái chế bất hợp pháp ở Kuala Langat, Malaysia vào tháng 10 năm 2018 - Ảnh. news.sky.com

Malaysia cho biết họ sẽ gửi trả 3.000 tấn rác thải nhựa không thể tái chế về lại các quốc gia bao gồm Anh, Mỹ, Úc và Canada.

Bà Yeo Bee Yin, Bộ trưởng Bộ môi trường cho biết 60 container chứa đầy rác thải ô nhiễm đã được nhập lậu vào các cơ sở xử lý bất hợp pháp ở quốc gia này.

Bà đã cho các phóng viên xem tình hình rác thải tại cảng Klang, bên ngoài thủ đô Kuala Lumpur.Bộ trưởng Bộ môi trường Malaysia Yeo Bee Yin với một số rác thải đến từ Úc - Ảnh. news.sky.com

Rác thải bao gồm dây cáp từ Vương quốc Anh, đĩa CD từ Bangladesh, những hộp sữa nhiễm bẩn từ Úc,  rác thải điện tử và rác thải gia đình từ Bắc Mỹ, Nhật Bản, Ả Rập Saudi và Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ môi trường cho biết 10 container rác thải sẽ được gửi trở lại trong vòng hai tuần bởi quốc gia này đang triển khai hành động để tránh trở thành bãi rác cho các nước giàu.

Năm ngoái, tờ Sky News đã thông tin về cách thức mà hai phần ba lượng nhựa tái chế của Vương quốc Anh được vận chuyển đến các địa điểm trên khắp thế giới, thường là ở các quốc gia đang phát triển.

Xuất khẩu nhựa thường sinh lợi hơn so với xử lý trong nước vì mặt bằng và lao động nước ngoài rẻ hơn.

Nhưng thực tế là một khi đã rời khỏi bờ biển của Malaysia, không ai thực sự sẽ kiểm tra xem liệu nó có được tái chế hay không và Văn phòng Kiểm toán Quốc gia đã nói rằng trên thực tế nó có thể sẽ nằm ở các bãi rác.

Vương quốc Anh đã từng chuyển nhiều rác thải nhựa của mình sang Trung Quốc để xử lý, nơi chúng được sử dụng để sản xuất các mặt hàng như máy tính, đồ chơi và thiết bị.Các thùng chứa chất thải nhựa sẽ được gửi trở lại nơi chúng đến - Ảnh. news.sky.com

Tuy nhiên, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu rác thải nhựa từ các quốc gia vào tháng 1 năm 2018, có nghĩa là các quốc gia khác phải chịu tải nặng hơn.

Có những lo ngại rằng hệ thống xuất khẩu chất thải có thể làm tăng tỷ lệ tái chế của Vương quốc Anh và có nguy cơ không thể tìm được nguồn đầu tư vào các cơ sở tái chế ở đây.

Theo Sky News

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán