Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Những bình luận YouTube mang tính xúc phạm sẽ được yêu cầu xem xét lại trước khi đăng tải

Người dùng sẽ được hỏi lại liệu họ có muốn chỉnh sửa bình luận hay đăng ngay.YouTube có hơn 2 tỉ người truy cập hàng tháng - Ảnh: Angela Lang/CNET

Theo thông báo của YouTube vào hôm thứ Năm, nền tảng chia sẻ video trực tuyến này sẽ yêu cầu người dùng suy nghĩ lại bình luận của mình trước khi đăng nếu AI của họ cho rằng bình luận đó mang tính xúc phạm. Nhắc nhở mới của YouTube sẽ khuyên người dùng xem xét lại những tiêu chuẩn cộng đồng của nền tảng này nếu “bạn không rõ bài post này có lịch sự hay không,” và cho người dùng lựa chọn chỉnh sửa lại bình luận hoặc đăng tải ngay.

Tính năng này hiện đã có mặt trên phiên bản Android. Những bình luận không hiện nhắc nhở vẫn có thể bị YouTube xóa đi sau đó nếu họ phát hiện ra những vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng trong quy định sử dụng của YouTube. Những bình luận bị hiện nhắc nhở cũng có thể sẽ không bị xóa sau khi đăng.

Hệ thống của YouTube học cách nhận diện bài đăng độc hại bằng cách dựa vào những bài đăng từng bị người dùng báo cáo liên tục.

Trong suốt những năm vừa qua, YouTube đã phải đau đầu với vô số những vấn đề khác nhau trên nền tảng này như thông tin sai lệch, thuyết âm mưu, kì thị, quấy rối, video giết người hoặc lạm dụng và làm hại trẻ em - chưa kể đến phần bình luận độc hại tai tiếng.

Với quy mô phục vụ lên đến 2 tỉ người dùng mỗi tháng và 500 video đăng tải mỗi phút, YouTube bắt buộc phải lệ thuộc vào AI tự học để đưa ra các đề xuất video và quản lý sai phạm trên nền tảng. Ví dụ như kể từ tháng 9, công ty này cho biết AI của họ sẽ tự động quyết định xem video nào sẽ bị chặn khỏi những người dùng nhỏ tuổi.

YouTube cho biết, kể từ năm 2019, lượng bình luận bị xóa bỏ khỏi trang mỗi ngày đã tăng lên gấp 46 lần. Trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9, họ đã phải khóa hơn 54.000 kênh vì nội dung đả kích trong tổng số 1.8 triệu kênh bị khóa. Họ nói rằng đây là lượng nội dung tiêu cực bị thanh lọc nhiều nhất trong một quý từ trước tới giờ, gấp 3 lần so với cao điểm giữa năm 2019, khi công ty này cập nhật quy định về nội dung tiêu cực của họ.

Công ty này cho biết họ sẽ thử nghiệm một bộ lọc mới trong hệ thống quản lý bình luận cho các chủ kênh, để giúp họ tự động lọc ra những nội dung không phù hợp và mang tính xúc phạm, và người dùng sẽ không phải đọc những bình luận này nếu họ không muốn.

Theo Cnet

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán