Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Những hình ảnh đầu tiên từ quỹ đạo mới của tàu không gian Cassini

Tàu vũ trụ Cassini đã gửi những hình ảnh đầu tiên từ quỹ đạo mới quanh sao Thổ.Hình ảnh cho thấy cơn bão hình lục giác ở bán cầu bắc của sao Thổ - Ảnh: NASA

Hồi tháng 11/2016, tàu vũ trụ của NASA đã triển khai giai đoạn mới trong sứ mệnh về việc thực hiện một loạt các chuyến bay mạo hiểm trong 9 tháng kế tiếp.

Giai đoạn này sẽ kết thúc khi con tàu Cassini bị phá hủy trong bầu khí quyển của hành tinh mà nó đã nghiên cứu trong suốt 12 năm qua.

Tàu vũ trụ Cassini bắt đầu đi vào các quỹ đạo vành đai vào ngày 30/11/2016. Có tổng cộng 20 lần bay quanh quỹ đạo, mỗi lần kéo dài một tuần. Mỗi lần bay quanh quỹ đạo sẽ nhấc tàu vũ trụ lên phía trên bán cầu bắc của sao Thổ trước khi bay vút qua các cạnh bên ngoài của các vành đai chính của hành tinh.

NASA cho biết họ sẽ cung cấp các hình ảnh từ các chuyến bay trong tương lai bao gồm một số hình ảnh gần nhất từ trước tới nay của các vành đai ngoài và các vệ tinh nhỏ nằm trên đường bay.

Carolyn Porco - người đứng đầu nhóm nghiên cứu hình ảnh của Cassini cho rằng: “Đây chính là khởi đầu của sự kết thúc chuyến thám hiểm mang tính lịch sử về sao Thổ.”Bức ảnh toàn cảnh sao Thổ: Các chuyến bay trong tương lai sẽ tiết lộ một số hình ảnh gần nhất từ trước tới nay về các vành đai ngoài của hành tinh này - Ảnh: NASA

“Hãy để những hình ảnh này và những hình ảnh trong tương lai nhắc nhở bạn rằng chúng ta đã trải qua một cuộc phiêu lưu táo bạo và liều lĩnh xung quanh hành tinh tuyệt vời nhất của hệ Mặt Trời.”

Việc phá huỷ con tàu Cassini là kết quả tất yếu vì con tàu đã gần như cạn kiệt nhiên liệu.

Nhưng NASA cũng quan ngại về khả năng con tàu sẽ lao vào một trong các Mặt Trăng của sao Thổ tại một thời điểm nào đó trong tương lai.

Có khả năng là một số thiên thể này chẳng hạn như Enceladus là các mục tiêu tiềm năng để tìm kiếm sự sống ngoài vũ trụ, con tàu Cassini có khả năng sẽ làm cho những thiên thể này bị nhiễm các vi sinh vật trên tàu khi nó đâm vào.

Bắt đầu từ tháng 4/2017, Cassini sẽ bắt chuyến hành trình cuối cùng. Nó sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên trong tổng số 22 chuyến bay vào khoảng cách 2.400km giữa hành tinh và vòng trong cùng của nó.

Tàu vũ trụ sẽ đâm vào vào bầu khí quyển của sao Thổ vào ngày 15/09/2017.

Theo BBC

SIU Review - số 114

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán