Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Phát hiện loại gen mới gây bệnh Alzheimer

Hai nhóm các nhà khoa học quốc tế đã xác định được một đột biến hiếm hoi trong một gen có liên quan với việc làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Được công bố trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine, phát hiện này cung cấp những hiểu biết mới về các nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer, một căn bệnh chết người đã cướp đi trí nhớ của nhiều người, kể cả sự độc lập và cuộc sống của họ.So sánh não ở một người lớn tuổi bình thường (trái) và một bệnh nhân Alzheimer. (Nguồn: Internet)Các neuron của người bình thường và các neuron của người bị Alzheimer kèm theo các mảng amyloid và các mớ rối tơ thần kinh (neurofibrillary tangles) (Nguồn: Internet)

Trong các nghiên cứu riêng biệt phát hiện ra rằng những người có gen đột biến được gọi là TREM2 có khả năng mắc bệnh Alzheimer cao gấp 4 lần so với những người không có gen này. Nguy cơ gây bệnh của TREM2 được so sánh với ApoE4, một gen gây khởi phát muộn của bệnh Alzheimer được biết đến nhiều nhất.Tuy nhiên, biến thể của loại gen mới này hiếm gấp 10 lần so với ApoE4, trong khi ApoE4 được phát hiện trong 40% những người khởi phát muộn bệnh Alzheimer. Dù hiếm gặp nhưng phát hiện về TREM2 là một bước đột phá lớn trong việc nghiên cứu bệnh Alzheimer.

Theo Reuters

SIU Review - số 108

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán