Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Phát triển cách giao tiếp với trẻ em hiệu quả hơn

Mỗi phụ huynh đều hy vọng con mình sẽ muốn nói chuyện với họ, chia sẻ những tâm tư và ước mơ, tìm kiếm sự an ủi, sự trấn an và lời khuyên. Điều này nên diễn ra trong giai đoạn nào?

Câu trả lời là không bao giờ là quá sớm. Từ lúc sinh ra, trẻ sơ sinh sẽ cố gắng giao tiếp với người chăm sóc mình. Dành nhiều thời gian với em bé để chúng cảm nhận được sự quan tâm và được yêu thương.Khuyến khích con cởi mở và trò chuyện với bạn ngay từ lúc nhỏ

Hãy cười, nói chuyện và hát cho trẻ nghe, bắt chước biểu cảm của trẻ và thay phiên nhau chia sẻ. Điều này không chỉ vun đắp tình cảm, mà còn là cơ hội tốt nhất để trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và xã hội.

Nói chuyện với trẻ khi bé mới tập đi càng nhiều càng tốt. Giải thích cho trẻ những gì bạn đang làm, ngay cả những công việc bình thường. Đọc truyện, hát cùng nhau và cố gắng trả lời các câu hỏi và khuyến khích trẻ trò chuyện với bạn nhiều hơn nữa.

Một nghiên cứu của Courtney Cazden tại Harvard cho thấy trẻ nhỏ phát triển khả năng ngôn ngữ nhanh hơn nếu người chăm sóc chúng giải thích ý nghĩa của những gì chúng nói chứ không phải sửa những lỗi mà chúng phạm phải.Nói chuyện, đọc và hát với con rất có lợi cho sự phát triển ngôn ngữ và tình cảm của trẻ

Lắng nghe và động viên trẻ giúp các bé có niềm tin rằng bạn đánh giá cao chúng và luôn bên cạnh chúng. Vì vậy, khi gặp phải vấn đề chúng sẽ tìm đến bạn.

Khi con lớn, hãy đảm bảo rằng gia đình cùng ăn và nói chuyện với nhau càng thường xuyên càng tốt.

Một khi trẻ em đi học và lịch làm việc của mọi người trở nên dày đặc hơn, bạn sẽ không có thời gian để ăn cơm cùng nhau mỗi ngày nhưng đừng để truyền thống quan trọng này mất đi.

Một cách hay để duy trì nó là sắp xếp một bữa ăn đặc biệt mỗi tuần một lần - ví dụ như tối thứ Năm hàng tuần sẽ làm một bữa tối với bánh pizza hoặc mì ống.Gia đình nên duy trì thời gian ăn cùng nhau dù hơi khó khi trẻ lớn lên

Khi trẻ đến tuổi vị thành niên, bạn bè trở nên ngày càng quan trọng đối với chúng và đó là khi cha mẹ sợ rằng sự trao đổi giữa họ và con cái sẽ không còn nữa. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng nếu tuân theo một số nguyên tắc sau:

  • Đừng liên tục đặt câu hỏi cho con. Điều này sẽ khiến con bạn cảm thấy bị xâm phạm sự riêng tư và làm cho chúng tự hỏi là liệu bạn có tin tưởng vào chúng không. Thay vào đó, hãy sắp xếp những khoảng thời gian trò chuyện đều đặn để sẵn sàng lắng nghe chúng khi chúng muốn chia sẻ với bạn.
  • Hãy gạt bỏ mọi thứ đang làm, dành thời gian cho con khi chúng tìm đến bạn.
  • Trẻ đang trong độ tuổi nhạy cảm nên đôi khi sẽ không nhìn thẳng vào mắt bạn khi nói chuyện. Thời điểm nói chuyện tốt nhất có thể là lúc đang ngồi trong xe.
  • Hãy chú ý rằng con bạn có thể chia sẻ những vấn đề nhạy cảm với bạn khi chúng bắt đầu câu chuyện mà không phải nhìn trực tiếp vào mắt bạn. Thời điểm tốt nhất để chúng chia sẻ những điều này là khi bạn đang chở chúng đi đâu đó.Trẻ cần không gian để nghe bạn khuyên khi chúng cảm thấy thoải mái

Cuối cùng, và quan trọng nhất, hãy cố gắng lắng nghe mà không đưa ra sự phán xét.

Nếu bạn đưa ra ý kiến chỉ khi được hỏi, thì trẻ sẽ cảm thấy đủ an toàn để chia sẻ lo lắng với bạn.

Theo Telegraph

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán