Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Phi hành đoàn chính thức đầu tiên của SpaceX Crew Dragon đã cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) an toàn

Sau 27 giờ trên quỹ đạo, phi hành đoàn Crew-1 đã có mặt trên trạm vũ trụ vào tối thứ Hai (ngày 16/11) với 4 thành viên của Expedition 64 - phi hành gia NASA Victor Glover, Mike Hopkins, Shannon Walker và Soichi Nogichi đến từ Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản JAXA. Đi cùng phi hành đoàn là một bé “Baby Yoda” bằng bông, đóng vai trò đánh dấu môi trường vô trọng lực cho chuyến bay.Ảnh: NASA TV

Tàu Crew Dragon với tên gọi Resilience được phóng lên bằng tên lửa Falcon 9 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida vào tối Chủ Nhật (ngày 15/11), đã cập bến module Harmony của trạm sau 27 giờ bay vào lúc 11 giờ tối ngày 17 tháng 11, đánh dấu sự khởi đầu cho chuyến lưu trú kéo dài 6 tháng ở phòng nghiên cứu trên quỹ đạo này.

“SpaceX, Resilience đây. Mọi chuyện hoàn thành xuất sắc, hạ cánh ngay chính giữa rồi,” Hopkins báo với đài kiểm soát sau khi cập bến thành công. “Xin chúc mừng SpaceX và NASA. Đây là kỷ nguyên mới của những chuyến bay từ bờ biển Florida đến Trạm Vũ trụ Quốc tế.”

Khoảng 2 giờ sau khi hạ cánh thành công, phi hành đoàn Crew-1 đã lơ lửng bên trong trạm vũ trụ, bắt đầu những ngày tháng sinh sống trên trạm này.

“Chúng tôi rất vui khi được ở đây,” Hopkins nói trong buổi tiệc nhỏ chào đón các thành viên mới của trạm vào sáng thứ Ba (ngày 17/11). “Chúng tôi rất vinh dự và vui mừng khi được trở thành một phần của cuộc thám hiểm tuyệt vời này, vậy nên, chúng tôi rất mong chờ khoảng thời gian 6 tháng sắp tới.”

Sự góp mặt của Resilience đã đánh dấu cột mốc đầu tiên cho chuyến bay thương mại đưa phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS lưu trú dài hạn. Nhưng Crew-1 không phải là sứ mệnh đầu tiên sử dụng phương tiện thương mại để đưa các phi hành gia lên ISS mà phải kể đến chuyến bay thử nghiệm Crew Dragon Demo-2 của SpaceX, chuyến bay đã đưa các phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley của NASA lên ISS lưu trú trong 2 tháng hồi đầu năm nay.

Crew-1 cũng đánh dấu lần đầu tiên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS có 7 phi hành gia lưu trú lâu dài trên trạm, thay vì 6 như mọi khi. Những thành viên khác của chuyến Expedition 64 đã có mặt trên trạm từ trước khi Resilience cập bến: Phi hành gia Kate Rubins của NASA và hai phi hành gia người Nga Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov, những người đã đến trạm bằng tàu Soyuz MS-17 của Nga vào hôm 14 tháng 10.

Tuy nhiên, với lượng cư dân nhiều hơn thường lệ, trạm sẽ bị thiếu khoang ngủ cho phi hành đoàn. Anh Hopkins, trưởng đoàn, sẽ ngả lưng trong Crew Dragon khi các thành viên khác ngủ bên trong trạm vũ trụ - tạm thời sẽ là vậy. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá việc này trong suốt sứ mệnh của mình để chắc rằng đây là nơi thích hợp” để làm khoang ngủ tạm thời, Hopkins chia sẻ vào cuối tuần trước trong cuộc họp báo trước khi khởi hành ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy.

Sau khi NASA cho ngừng hoạt động phi đội tàu con thoi của mình vào năm 2011, Hoa Kỳ phải phụ thuộc hoàn toàn vào Nga để đưa các phi hành gia của họ đi và về từ Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS bằng những tên lửa và tàu Soyuz. Để giảm việc lệ thuộc vào Nga, NASA đã ký kết hợp đồng với SpaceX và Boeing nhằm chế tạo các phương tiện thương mại chuyên chở các phi hành gia qua lại với Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Tàu Crew Dragon của SpaceX đã đạt chứng nhận đủ tiêu chuẩn phục vụ cho các chuyến bay thường xuyên đến Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS ngay trước ngày phóng của Crew-1. Trong khi đó, Boeing vẫn đang nỗ lực hoạt động để hoàn thành việc phóng thử chuyến bay không người cho chiếc CST-100 Starliner, sau thất bại trong việc bắt đúng quỹ đạo do lỗi máy tính và phải trở về Trái Đất trước khi cập bến trạm. Chuyến bay thử nghiệm thứ hai dự kiến sẽ được phóng vào năm 2021.

SpaceX cũng có hợp đồng với NASA để bay những chuyến bay tiếp tế không có người cho Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS với phiên bản tàu chở hàng của Dragon. Giờ đây, Crew Dragon đã được chứng nhận phù hợp cho các cuộc thám hiểm chở phi hành đoàn, sự hiện hữu của các tàu Dragon trong không gian sẽ chỉ là chuyện sớm muộn.

“Trong vòng 15 tháng tới, chúng tôi sẽ cho Dragon Crew bay 7 chuyến chở hàng và chở phi hành đoàn cho NASA. Điều này cũng có nghĩa là kể từ Crew-1 trở về sau, sẽ luôn có sự hiện diện của các tàu SpaceX Dragon trong vũ trụ,” Benji Reed, giám đốc cấp cao phụ trách các chuyến bay chở người của SpaceX cho biết trong cuộc họp báo trước khi phóng. Và kể từ chuyến chở hàng CRS-21, dự kiến phóng vào tháng 12 sắp tới, “mỗi khi chúng tôi phóng một tàu Dragon, sẽ luôn có 2 tàu Dragon hoạt động cùng lúc trên không gian trong một khoảng thời gian dài,” Reed nói thêm.

Theo Space.com

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán