Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Reddit trả mức lương như nhau dù nhân viên làm việc ở bất cứ đâu

Từ khi đại dịch bùng phát, nhiều công ty tại Mỹ đã bắt đầu cho phép nhân viên làm việc từ xa vĩnh viễn. Nhiều người vì vậy đã chuyển đến những khu vực ít đắt đỏ hơn để sinh sống, nhưng lại phải chấp nhận mức lương thấp hơn. Song, đó không phải là câu chuyện của nhân viên Reddit.

Công ty có trụ sở tại San Francisco này thông báo đa số nhân viên có thể làm việc ở bất cứ đâu họ muốn: trong văn phòng của công ty, tại nhà, hoặc cả hai nơi. Mức lương thưởng của họ vẫn giữ nguyên dù có chuyển chỗ ở, và vẫn bằng những nhân viên sinh sống tại những thành phố xa hoa như San Francisco hoặc New York.Giám đốc nhân sự của Reddit, bà Nellie Peshkov - Ảnh: edition.cnn.com

Vì sao mức lương không thay đổi khi làm việc từ xa?

Đa số nhân viên của công ty đều muốn được tự do lựa chọn địa điểm làm việc. Một phần không nhỏ mong muốn được tiếp tục làm việc từ xa vĩnh viễn. Chính điều này đã thúc đẩy công ty đưa ra một chiến lược mới nhằm đáp ứng nhu cầu linh hoạt về chỗ làm của nhân viên. Thực tế nơi làm việc khác nhau không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc, nên Reddit đã quyết định bỏ áp dụng những mức lương khác nhau cho những vùng khác nhau trên toàn nước Mỹ. Cũng có nghĩa lương thưởng giờ đây sẽ phụ thuộc vào chất lượng công việc thay vì địa điểm làm việc.

Nhân viên phản hồi như thế nào?

Nhân viên Reddit rất vui vì cuối cùng mong muốn của họ cũng đã được ghi nhận và đáp ứng. Giờ đây họ có thể chuyển đến sống ở những nơi hợp túi tiền hơn cũng như làm những điều tốt nhất cho gia đình mình mà không phải lo lắng về lương bổng, bởi rào cản lớn nhất - chênh lệch mức lương - đã không còn là vấn đề.

Còn về vấn đề nhân sự mới?

Chiến lược linh hoạt về địa điểm làm việc với mức lương đồng đều bất kể nơi sinh sống tại Mỹ sẽ giúp công ty thu hút nhân tài và giữ chân những nhân viên có năng lực nhất thuộc các tầng lớp và các cộng đồng xã hội đa dạng.

Nếu trước đây công ty yêu cầu nhân viên phải chuyển cả gia đình khỏi nơi đang sinh sống để đến ở những thành phố có đặt văn phòng của công ty thì giờ đây họ không còn phải chịu thiệt như thế nữa.

Làm thế nào để công ty đảm bảo lực lượng nhân công phân tán này liên kết và gắn bó với công việc?

Ý tưởng của Reddit là biến văn phòng thành nơi mọi người có thể giao lưu, kết nối với nhau. Vậy nên dù nhân viên có chọn làm việc từ xa, thi thoảng họ vẫn nên đến văn phòng để gây dựng các mối quan hệ, đây là điều được công ty luôn coi trọng.

Mục tiêu của Reddit là xây dựng một cộng đồng ngay trong công sở, với mỗi phòng ban sẽ như một tổ dân phố. Một khi tình hình dịch bệnh lắng xuống và mọi công tác chuẩn bị đã đâu vào đấy, kế hoạch này sẽ được triển khai để mọi nhân viên công ty đều có thể cảm nhận tinh thần cộng đồng tại nơi làm việc.

Văn phòng có được thiết kế lại?

Reddit muốn thay đổi tư tưởng nhân viên chỉ đến văn phòng để ngồi vào bàn làm việc. Công sở phải là nơi đồng nghiệp họp mặt nhằm hợp tác, cải tiến, và kết nối. Vậy nên, thay vì mỗi nhân viên làm việc trong một không gian tách biệt, văn phòng Reddit trong tương lai sẽ có cảm giác như một không gian chung, mang tính cộng đồng cao hơn.

Luồng công việc và phong cách làm việc của nhân viên Reddit có gì thay đổi khi làm việc từ xa?

Công ty cũng đầu tư kha khá vào việc hướng dẫn và đào tạo bộ phận quản lý phương pháp lãnh đạo các nhóm làm việc phân tán từ xa, đồng thời hướng dẫn cũng như rèn giũa tác phong tốt nhất cho nhân viên để đảm bảo năng suất và phân biệt rạch ròi giữa công việc và đời tư, bởi lẽ môi trường làm việc giờ đây là nhà riêng của họ. Bên cạnh đó, đội ngũ quản lý phải trở thành tấm gương làm việc hiệu quả và lành mạnh, nhưng đồng thời cũng phân chia thời gian hợp lý cho công việc và gia đình.

Những ông bố bà mẹ phải quán xuyến mọi việc liệu có được hỗ trợ hay hưởng phúc lợi nào không?

Công ty luôn cấp quỹ giúp nhân viên chi trả cho bất cứ vật dụng hay dịch vụ nào dẫn lối họ đến thành công, bất kể là khoá học kỹ năng mới, bảo hiểm thú cưng, hay tiền phụ cấp đi lại. Ngay khi dịch bùng phát, công ty đã gỡ bỏ giới hạn số tiền quỹ có thể chi tiêu. Nếu nhân viên cần thuê giáo viên dạy thêm cho con thì điều này không thành vấn đề. Nếu cần trả phí Internet hay mua laptop mới vì con cái phải học từ xa, nhân viên cũng có thể trích tiền quỹ.

Liệu có nhân viên nào biểu hiện tình trạng kiệt sức không và công ty đã có những biện pháp phòng tránh nào cho vấn đề này?

Reddit thực hiện mọi hành động trong khả năng nhằm đảm bảo sức khoẻ tinh thần và tình trạng kiệt sức vì công việc không trở thành những chủ đề cấm kỵ. Công ty có chính sách nghỉ hưởng lương không giới hạn và nhân viên luôn được khuyến khích sử dụng những ngày nghỉ phép. Thêm vào đó, mỗi tháng lại có một ngày toàn bộ công ty được nghỉ. Thỉnh thoảng ngày nghỉ rơi vào dịp lễ, vậy nên thay vì theo đúng lịch chỉ nghỉ 3 ngày thì nhân viên được nghỉ đến 4 ngày.

Theo CNN

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán