Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Sinh con trai hay gái phụ thuộc vào gen của người cha

Một nghiên cứu của trường Đại học Newcastle được thực hiện trên hàng ngàn gia đình sẽ giúp cho các ông bố bà mẹ tương lai biết được rằng họ có khả năng sinh con trai hay con gái hơn.

Theo Corry Gellatly, nhà nghiên cứu tại trường đại học này cho biết, đàn ông thừa hưởng khả năng có con trai hoặc con gái nhiều hơn từ cha mẹ của mình. Có nghĩa là một người đàn ông sẽ có thể có con trai nếu anh ta có nhiều anh em trai, còn người đàn ông có nhiều chị em gái sẽ có khả năng sinh con gái nhiều hơn.

Bài nghiên cứu này bao gồm dữ liệu gia phả của 927 gia đình với tổng cộng 556,387 người sống ở Bắc Mỹ và Châu Âu từ năm 1600 đến nay.

Nghiên cứu phả hệ cho thấy rằng khả năng sinh con trai hoặc gái của bạn là di truyền. Giờ chúng ta đã biết đàn ông sẽ có khả năng sinh con trai cao hơn nếu anh ấy có nhiều anh em trai, nhưng nếu có nhiều chị em gái thì sẽ có khả năng sinh con gái cao. Tuy nhiên, chúng ta không thể ước lượng được khả năng này của người phụ nữ,” Gellatly giải thích.

Đàn ông là yếu tố quyết định giới tính của một đứa trẻ, dựa vào việc tinh trùng mang theo nhiễm sắc thể X hay Y. Nhiễm sắc thể X kết hợp với nhiễm sắc thể X từ người mẹ sẽ tạo ra bé gái (XX) và một nhiễm sắc thể Y kết hợp với nhiễm sắc thể của mẹ sẽ cho ra bé trai (XY).

Nghiên cứu của Đại học Newcastle đề xuất có thể một loại gen ẩn nào đó chưa được phát hiện kiểm soát việc tinh trùng mang nhiều nhiễm sắc thể X hay Y hơn. Trên một quy mô lớn hơn, tỷ lệ giữa đàn ông sản sinh ra nhiều tinh trùng X và đàn ông có nhiều tinh trùng Y ảnh hưởng trực tiếp tới tỷ lệ giới tính của trẻ được sinh ra hàng năm.

Con trai hay con gái?

Một gen bao gồm 2 phần, còn gọi là alen, mỗi alen được kế thừa từ cha và mẹ. Trong bài nghiên cứu, ông Gellatly có mô tả rằng có khả năng đàn ông có hai loại alen khác nhau, tạo ra ba tổ hợp gen kiểm soát tỉ lệ tinh trùng X và Y.

Những người đàn ông có tổ hợp đầu tiên, mm, sẽ cho ra nhiều tinh trùng Y và có nhiều con trai hơn.

Loại thứ hai là mf, tạo ra tỉ lệ X và Y ngang ngửa nhau và có thể sinh ra tỉ lệ con trai con gái xấp xỉ nhau.

Loại thứ ba, ff, tạo ra nhiều tinh trùng X và có nhiều con gái hơn.

“Gen này được truyền xuống cho con từ cha mẹ, điều này khiến một số người có nhiều con trai hơn còn một số lại có nhiều con gái, và giải thích cho lý do tại sao lượng nam và nữ trong dân số luôn xấp xỉ bằng nhau. Ví dụ, nếu trong dân số đang có đông đàn ông, phụ nữ sẽ có thể dễ dàng kiếm được đối tượng, và những người đàn ông có nhiều con gái hơn sẽ chuyển gen này cho con mình và nhiều bé gái sẽ được sinh ra ở những đời sau,” theo nhà nghiên cứu Gellatly.

Sau chiến tranh, có nhiều bé trai được sinh ra hơn

Ở nhiều quốc gia trong số các nước tham gia Chiến tranh Thế giới có sự gia tăng đột biến lượng bé trai sinh ra sau chiến tranh. Năm đầu tiên sau Chiến tranh Thế giới thứ I kết thúc, cứ cho 100 bé gái ở Anh thì lại có thêm 2 bé trai được sinh ra, so với năm trước chiến tranh. Gen này có thể giải thích lý do vì sao hiện tượng này xảy ra, theo nghiên cứu của ông Gellatly.

Tỷ lệ nghiêng về phía những người đàn ông có nhiều con trai hơn vì khi con họ trở về sau chiến tranh, những người con này sẽ sinh ra nhiều bé trai do thừa hưởng gen từ bố của họ. Ngược lại, những người đàn ông có nhiều con gái có khả năng mất đi người con trai duy nhất của họ, mà những người con trai này lại là những người có khả năng sinh con gái hơn. Việc này giải thích lý do vì sao những người đàn ông sống sót sau chiến tranh thường đẻ ra con trai và dẫn đến hiện tượng bùng nổ bé trai.

Ở đa số các nước có dữ liệu ghi lại, số lượng bé trai sinh ra luôn nhiều hơn bé gái. Tại Anh Quốc và Mỹ hiện nay, cứ 100 bé gái lại có 105 bé trai được sinh ra.

Theo nhiều ghi nhận từ xưa đến giờ, các bé trai có nhiều khả năng qua đời khi còn nhỏ, trước khi đạt tuổi trưởng thành để sinh con đẻ cái. Có lẽ gen này cũng hoạt động tương tự như thời sau chiến tranh và làm tăng tỷ lệ sinh con trai hàng năm.

Theo ScienceDaily

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán