Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Tai nạn máy bay tại Quảng Tây: 132 người thiệt mạng

Theo thông tin từ cơ quan hàng không Trung Quốc tối 26/3, toàn bộ 132 người trong tai nạn máy bay China Eastern được xác định đã thiệt mạng.Hiện trường vụ tai nạn chuyến bay MU5735 của China Eastern Airlines - Ảnh: Tân Hoa Xã

Trước đó nhiều ngày, đội cứu hộ đã lùng soát khu rừng bên sườn đồi tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, nơi máy bay đâm xuống, để tìm người sống sót trong khi gia đình các nạn nhân vẫn mong mỏi chờ tin.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết 120 nạn nhân đã được xác định danh tính nhờ xét nghiệm ADN, trong đó có 114 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn.

Tai nạn Boeing 737-800 xảy ra hôm 21/3 là vụ nghiêm trọng nhất trong lịch sử hàng không Trung Quốc trong hơn một thập kỷ. Chuyến bay MU5735 bay từ Côn Minh đến Quảng Châu, chở theo 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn, bất ngờ mất liên lạc khi bay qua thành phố Ngô Châu, theo báo cáo của CAAC.

Nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được làm rõ, nhưng theo Tân Hoa Xã, hộp đen thứ hai của máy bay đã được tìm thấy hôm 27/3. Hộp đen này, ghi âm thanh buồng lái, cùng với hộp đen ghi dữ liệu bay tìm thấy hôm 23/3 sẽ hé lộ nhiều manh mối quan trọng cho đội điều tra.

Bên cạnh Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, Ban An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ cũng tham gia điều tra. Tuy nhiên, có thể cần phải hơn một năm, gia đình các nạn nhân mới có được câu trả lời. Được biết bản báo cáo chính thức vụ rơi máy bay hãng Henan vào năm 2010 chỉ được công bố gần hai năm sau ngày tai nạn xảy ra. Ngày 22/3, nhóm điều tra cho biết tiến trình tìm lời giải “sẽ còn nhiều khó khăn” vì máy bay bị hư hỏng nặng.Nhân viên China Eastern hướng dẫn người thân của các hành khách trên chuyến bay MU5735 đến khu vực riêng tại Sân bay Quốc tế Bạch Vân Quảng Châu ngày 21/3/2022 - Ảnh: edition.cnn.com

Theo lời phát ngôn viên hãng hàng không China Eastern vào hôm 24/3 thì hãng sẽ cùng các công ty con tạm thời cấm bay 223 chiếc Boeing 737-800. Các máy bay này sẽ được kiểm định độ an toàn và bảo trì để đảm bảo các chuyến bay về sau không gặp phải sự cố. Cũng theo phát ngôn viên, hãng đã xem xét lại các quy định an toàn sau vụ tai nạn hôm 21/3.

Boeing 737-800 là loại máy bay chính của nhiều phi đoàn dân dụng. Theo hãng phân tích hàng không Cirium thì hiện có khoảng 4.502 chiếc 737-800 đang được sử dụng trên khắp thế giới, khiến nó trở thành mẫu máy bay Boeing được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Giảm độ cao đột ngột

Một đại diện khác của hãng hàng không hôm 22/3 cho biết máy bay “đang bay bình thường” bỗng nhiên giảm độ cao đột ngột và mất liên lạc với mặt đất khoảng 1 tiếng sau khi cất cánh. Các đợt kiểm tra trước khi bay không cho thấy máy bay gặp vấn đề và các thành viên phi hành đoàn đều đủ sức khoẻ và kinh nghiệm để vận hành phi cơ.

Còn theo thông tin được các quan chức và truyền thông Trung Quốc công bố hôm 21/3 thì máy bay “bất ngờ lao xuống đất” lúc 02:19 chiều (giờ địa phương). Thông cáo từ Cục Quản lý Khẩn cấp Quảng Tây cho biết: “Một máy bay của China Eastern (số hiệu MU5735) mất liên lạc vào 2:15 chiều… Các đội cứu hộ đã đến hiện trường và tiến hành rà soát.”

Máy bay rơi từ độ cao 8.869 mét (29.098 feet) xuống 1.333,5 mét (4.375 feet) trong vòng 3 phút, theo dữ liệu từ VariFlight, một công ty công nghệ ở Trung Quốc cung cấp dữ liệu hàng không dân dụng.

Lời khai từ nhân chứng

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nhật báo Tuổi trẻ Bắc Kinh, một nhân chứng họ Lưu cho biết ông thấy “máy bay rơi thẳng đứng từ trên trời xuống trước mặt mình lúc khoảng 2 giờ chiều”. Ông Lưu kể lại: “Máy bay rơi thẳng đứng từ bầu trời. Tuy đứng cách xa, tôi vẫn nhận ra đó là chiếc máy bay. Khi rơi xuống, nó không bốc khói hay gì cả, chỉ khi đâm xuống sườn núi thì nó mới cháy và tỏa khói đen. Tim tôi đập nhanh. Tôi lập tức chạy đi báo bạn bè mình biết tin và ngăn họ đến gần khu vực nguy hiểm này.”

Trong một cuộc phỏng vấn khác, một người dân từ Làng Mạc Lãng, huyện Đằng - gần nơi xảy ra vụ tai nạn - cho biết tại hiện trường, anh thấy “cánh và các mảnh vụn máy bay, còn trên cành cây là các mảnh quần áo”.

Nhân chứng giấu tên kể lại sau khi nghe thấy “một tiếng nổ lớn” thì anh lái xe đến hiện trường “để xem có thể tham gia giải cứu người gặp nạn hay không”. Anh cũng cho biết mình tận mắt chứng kiến “lửa cháy lan hơn 4 hecta”.

Một đoạn video cho thấy máy bay từ trên trời đâm mũi thẳng xuống mặt đất cũng được lan truyền trên các mạng xã hội tại Trung Quốc trước khi được các đài chính thống lấy và đăng tin. Một video khác được Nhật báo Nhân Dân chia sẻ trên mạng cho thấy một cột khói đen bốc lên từ vùng rừng bên sườn núi.

Theo CNN


SIU Review - số 118

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán