Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Tim lợn được sử dụng trong ca ghép tim bị nhiễm vi-rút

Nhóm nghiên cứu điều tra nguyên nhân tử vong của ca ghép tim lợn đầu tiên phát hiện quả tim bị nhiễm vi-rút, song chưa kết luận chắc chắn liệu đó có phải nguyên do chính hay không.Nhóm phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Maryland cầm quả tim lợn sẽ được cấy ghép cho ông David Bennett - Ảnh: Mark Teske/Đại học Maryland

David Bennett, người đàn ông 57 tuổi sinh sống tại Maryland, qua đời vào tháng 3/2022, hai tháng sau ca ghép tim lợn gây chấn động giới y khoa. Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Maryland ngày 05/5 cho biết họ đã phát hiện AND vi-rút trong quả tim được ghép thuộc chủng porcine ctomegalovirus nhưng lại không phát hiện thấy các dấu hiệu viêm nhiễm bên trong bệnh nhân.

Dù sao đi nữa, phát hiện này làm dấy lên lo ngại cho những ca ghép nội tạng động vật trong tương lai. Bởi những loại vi-rút như trên chỉ sinh sôi mà không gây hại cho vật chủ, chúng có thể dùng vật chủ làm phương tiện chuyên chở, theo bác sĩ Bartley Griffith, người tiến hành ca ghép tim cho ông Bennett. Hiện các phương pháp kiểm nghiệm phức tạp hơn đang được phát triển nhằm “đảm bảo không một chủng vi-rút nào bị bỏ sót trong khâu sàng lọc”.

Hàng thập kỷ qua, giới y khoa đã cố gắng thực hiện các ca ghép nội tạng động vật nhưng chưa lần nào thành công. Ông Bennett, người đang chống chọi với cơn bạo bệnh và không đủ điều kiện ghép tim người, đành chấp nhận phương án cuối cùng là ghép tim lợn. Quả tim lợn ghép cho ông đã được biến đổi gen để không bị hệ miễn dịch đào thải.

Nhóm bác sĩ tại Maryland cho biết con lợn được chọn đã đạt các tiêu chí do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đặt ra. Nó được nuôi trong điều kiện ngăn ngừa hiện tượng lây nhiễm. Revivicor, công ty cung cấp con lợn trên, vẫn chưa có bình luận chính thức về vụ việc này.

Bác sĩ Griffith cho biết bệnh nhân của ông, tuy còn rất yếu, vẫn phục hồi tốt sau ca ghép tim. Thế rồi một ngày nọ, bệnh tình của ông chuyển biến xấu, bộc phát nhiều triệu chứng bệnh truyền nhiễm. Nhóm bác sĩ thực hiện nhiều xét nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân, đồng thời sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng vi-rút, cùng nhiều phương pháp tăng cường hệ miễn dịch khác. Song, quả tim lợn vẫn sưng phù và tràn dịch, rồi ngừng đập hoàn toàn.

Bác sĩ Griffith tự hỏi: “Chúng tôi vẫn không biết vi-rút có liên quan không và liên quan như thế nào đến việc tim lợn bị phù. Tất cả những gì chúng tôi có chỉ là các câu hỏi.” Ông cũng nhận xét triệu chứng sốc phản vệ như trên không giống các ca đào thải nội tạng điển hình và nói cuộc điều tra vẫn tiếp diễn.Anh David Bennett chụp ảnh cạnh cha mình vào ngày 12/01/2022. Năm ngày trước đó, cha anh được ghép tim lợn thành công - Ảnh: Đại học Maryland

Trong khi đó, những bác sĩ ở các bệnh viện khác vẫn miệt mài thử nghiệm cấy ghép nội tạng động vật vào những tình nguyện viên hiến xác. Họ cũng mong muốn có thể thực hiện việc cấy ghép trên người còn sống. Hiện vẫn chưa rõ loại vi-rút lần này sẽ ảnh hưởng thế nào đến dự định đó.

Theo Apnews

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán