Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Tín hiệu vô tuyến bắt nguồn từ thiên hà cách hàng tỷ năm ánh sáng

Các nhà khoa học đã tìm ra tín hiệu sóng vô tuyến bí ẩn từ dải thiên hà cách Trái Đất hơn 3 tỷ năm ánh sáng.Lần đầu tiên các nhà thiên văn có thể xác định nguồn gốc “những đợt bùng phát sóng vô tuyến”. Các nhà khoa học đã sử dụng kính viễn vọng đa ăng-ten để tìm ra nguồn gốc các tín hiệu sóng vô tuyến.

“Xung sóng vô tuyến đầu tiên” (FRB) được phát hiện cách đây 10 năm trước và đã gây không ít khó khăn cho các nhà thiên văn học kể từ thời điểm đó.

Những đợt bùng phát sóng vô tuyến mặc dù vô cùng mạnh nhưng kéo dài không quá một phần nghìn giây đã gây khó khăn trong việc truy xuất nguồn gốc.

Hiện tại, các nhà khoa học tại Đại học McGill - Montreal và Đại học Cornell - New York đã sử dụng  kính thiên văn đa ăng-ten ở New Mexico nhằm định vị chính xác xung sóng vô tuyến FRB 121102.

Phát hiện này đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature và được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Thiên văn học Mỹ ở Texas.

Các nhà thiên văn học đã nghiên cứu 9 đợt bùng phát từ FRB trong vòng 6 tháng và đã có thể định vị chính xác vị trí của chúng trong vũ trụ.Các nhà khoa học đã định vị được thiên hà phát ra FRB - Ảnh: Đài quan sát Gemini

Tiến sĩ Shami Chatterjee - Đại học Cornell cho biết: “Những tia vô tuyến này hẳn phải có một lượng lớn năng lượng để hiển thị rõ xuyên qua hơn 3 tỷ năm ánh sáng.”

Tuy nhiên, nguyên nhân của các đợt bùng phát vẫn còn là một bí ẩn. Một số người tin rằng chúng đến từ ngôi sao với lực từ trường mạnh - một ngôi sao từ tính - được bao quanh bởi các mảnh vỡ từ một vụ nổ của một ngôi sao.

Nguồn phát ra các tia này cũng có thể là các tia vật chất bắn ra từ vành của một lỗ đen “siêu lớn”.

18 FRB đã được phát hiện sau FRB đầu tiên vào năm 2007 nhưng chỉ có 1 FRB được phát hiện vào năm 2012 bởi các nhà thiên văn học tại Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico - đã xuất hiện nhiều lần.

Cũng như các đợt bùng phát từ FRB 121102 - nguồn bùng phát sóng vô tuyến yếu hơn nhưng liên tục và ổn định đã được phát hiện trong cùng khu vực.

Tiến sĩ Chatterjee cho biết: “Việc phát hiện thiên hà chủ của FRB và khoảng cách của nó là một bước tiến lớn nhưng chúng tôi vẫn cần làm nhiều việc trước khi hoàn toàn hiểu rõ hơn”.

Theo Sky News

SIU Review - số 114

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán