Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Tin tặc đánh cắp dữ liệu y tế của thủ tướng Singapore và 1,5 triệu bệnh nhân

Những kẻ tấn công mạng đánh cắp thông tin từ cơ sở dữ liệu của SingHealth, tập đoàn cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn nhất của quốc gia này.Các tin tặc đặc biệt nhắm vào thông tin cá nhân của Thủ tướng Lý Hiển Long - Ảnh: Edgar Su/Reuters

Theo các quan chức y tế, tin tặc đã đánh cắp thông tin y tế của 1,5 triệu người Singapore, bao gồm cả Thủ tướng Lý Hiển Long.

Bộ Y tế Singapore cho biết rằng những bệnh nhân đến phòng khám chuyên khoa ngoại trú và phòng khám đa khoa SingHealth từ ngày 01/5/2015 đến ngày 04/7/2018, đã bị tin tặc truy cập và sao chép bất hợp pháp dữ liệu cá nhân.

“Những kẻ tấn công đã cố tình và liên tục nhắm vào thông tin cá nhân của Thủ tướng Lý Hiển Long”, Bộ Y tế cho biết thêm trong một thông cáo.

Việc vi phạm diễn ra từ ngày 27 tháng 6 đến ngày 4 tháng 7, ngay khi nhóm bảo mật phát hiện tin tặc. Nhóm đã hành động ngăn chặn tin tặc truy cập sâu thêm vào hệ thống ngay lập tức.

Dữ liệu bị đánh cắp từ cơ sở dữ liệu của SingHealth bao gồm tên, địa chỉ, giới tính, số đăng ký quốc gia, chủng tộc và ngày tháng năm sinh.

Theo Bộ Y tế, không có hồ sơ y tế nào bị truy cập. “Không có hồ sơ bệnh án nào chẳng hạn như các chẩn đoán, kết quả xét nghiệm hoặc các ghi chú của bác sĩ bị xâm phạm”, thông cáo cho biết.

Sau khi phát hiện tin tặc, Cơ quan An ninh mạng Singapore (CSA), Bộ Y tế và tập đoàn SingHealth đã được thông tin về vụ việc.

CSA và Hệ thống thông tin Y tế tích hợp (IHiS) sẽ bắt đầu điều tra về tin tặc, trong khi đó SingHealth sẽ liên hệ với những bệnh nhân đã bị mất dữ liệu.

Bộ Y tế cho biết, vụ tấn công được lên kế hoạch kỹ lưỡng và được thực hiện bởi các chuyên gia. “Đây không phải là hoạt động của các tin tặc hay băng nhóm tội phạm thông thường”, Bộ cho biết.

“Bộ trưởng phụ trách An ninh mạng sẽ thiết lập một Ủy ban điều tra để tiến hành đánh giá độc lập các yếu tố bên ngoài về vụ việc này”, thông cáo đi đến kết luận.

Từ vụ tấn công, IHiS được hướng dẫn để tiến hành đánh giá kỹ lưỡng hệ thống chăm sóc y tế công cộng nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công xảy ra trong tương lai.

Theo aljazeera.com

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán