Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Trung Quốc bắt đầu huấn luyện chó cảnh sát nhân bản đầu tiên

Lực lượng cảnh sát Trung Quốc vừa có một tài sản mới trong tháng này: đó là chú chó cảnh sát nhân bản đầu tiên.Chú chó cảnh sát nhân bản đầu tiên của Trung Quốc - Ảnh: edition.cnn.com

Chú chó con Kunxun, thuộc giống chó sói Kunming, được tạo ra bằng cách sử dụng các tế bào từ chú chó mà cảnh sát mô tả là "Sherlock Holmes" của lực lượng cảnh khuyển thực thi pháp luật. Đây là một phần của chương trình mà họ hy vọng sẽ giảm bớt thời gian huấn luyện và chi phí cho đội quân chó cảnh sát trong tương lai.

Theo Công ty Công nghệ sinh học Sinogene có trụ sở tại Bắc Kinh, ngày 19 tháng 12 năm 2018, Kunxun được sinh ra khỏe mạnh với cân nặng 1,19 pound (540 gram) và chiều dài 9 inch (23 cm).Kunxun, chú chó cảnh sát nhân bản đầu tiên của Trung Quốc đang trong quá trình huấn luyện, ra đời vào tháng 12 năm 2018 - Ảnh: edition.cnn.com

Vật liệu di truyền được sử dụng để tạo ra Kunxun được lấy từ một chú chó cái 7 tuổi tên Huahuangma, nó đã giúp phá vỡ 12 vụ án giết người và tham gia vào hơn 20 vụ án hình sự khác. Năm 2016, Huahuangma được Bộ Công an Trung Quốc trao tặng giải thưởng chú chó có công hạng nhất.

Công ty Sinogene hy vọng việc nhân bản "gen tuyệt vời" của Huahuangma có thể bảo vệ giống và được "truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác". Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, công ty này đang tiến hành dự án cùng với Đại học Nông nghiệp Vân Nam và Bộ Công an.

Tháng 9 năm 2018, các nhà khoa học bắt đầu nuôi cấy tế bào của Huahuangma từ một vài milimet mẫu da. Lượng tế bào soma sau đó được cấy vào một tế bào trứng đã loại bỏ nhân. Phôi này sau đó đã được chuyển đến một chú chó săn thay thế.

DNA của Kunxun giống Huahuangma 99%, tờ Global Times đưa tin.Kunxun dự kiến sẽ bắt đầu làm việc như một chú chó cảnh sát khi được 10 tháng tuổi nếu nó hoàn thành khóa huấn luyện - Ảnh: edition.cnn.com

Vào ngày 5 tháng 3, Kunxun (3 tháng tuổi) đã được đưa đến Căn cứ chó cảnh sát Côn Minh ở tỉnh Vân Nam của Trung Quốc để bắt đầu huấn luyện. Nhà nghiên cứu hàng đầu của căn cứ, ông Wan Jiusheng nói với Nhật báo Khoa học và Công nghệ rằng, Kunxun đang cho thấy "một tiềm năng tốt hơn" so với chó sói Côn Minh không nhân bản.

Nếu Kunxun vượt qua khóa huấn luyện, nó sẽ chính thức trở thành một chú chó cảnh sát khi được 10 tháng tuổi.

Trung Quốc không phải là quốc gia đầu tiên có chó cảnh sát nhân bản. Vào năm 2007, Hàn Quốc đã nhân bản chó nghiệp vụ đầu tiên và kể từ năm 2011, họ đã sử dụng một đội quân tinh nhuệ gồm những chú chó săn Labrador  được đào tạo bài bản để tìm kiếm hàng lậu tại sân bay Incheon của Seoul.

Theo CNN

SIU Review - số 106

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán