Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Tuy đường ống Nord Stream đã ngừng rò khí, lượng metan thải ra vẫn đạt mức kỷ lục

Hôm 02/10, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch thông báo các chỗ rò rỉ trong đường ống dẫn khí đốt dưới Biển Baltic đã ngưng. Tuy nhiên vụ rò khí theo sau đợt nổ đường ống cuối tháng 9 thải ra lượng khí metan - một loại khí nhà kính - nhiều hơn bao giờ hết.Khí metan từ một trong những chỗ rò đường ống Nord Stream (như ảnh trên) có ảnh hưởng vô cùng lớn đến bầu khí quyển Trái Đất - Ảnh: apnews

Metan là thành phần chính yếu trong nhiều loại khí đốt tự nhiên. Khi mới được thải vào khí quyển, metan có khả năng giữ nhiệt cao hơn khí cacbonic gấp 80 lần. Song, khả năng này giảm theo thời gian.

Ioannis Binietoglou, thành viên Clean Air Task Force (tạm dịch: Biệt đội vì không khí sạch) - tổ chức môi trường phi lợi nhuận, nhận xét: “Đợt rò khí lần này lớn gấp nhiều lần các đợt rò khí đã ghi nhận trước đây.”

Được biết lúc xảy ra vụ nổ ngoài khơi Đan Mạch, cả hai đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 đều không vận chuyển khí đốt, song vẫn còn một ít khí tồn dư trong đường ống. Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc phương Tây đã phá hoại đường ống do Nga lắp đặt, trong khi Mỹ và đồng minh một mực chối bỏ.

Đường ống bị rò ở ít nhất ba chỗ. Tuy không ai biết chính xác bao nhiêu khí đã thất thoát ra ngoài khí quyển, theo ước tính của chính phủ Đan Mạch, con số đó có thể lên đến 500.000 tấn.

Lượng khí thải này gấp 5 lần so với đợt rò rỉ lớn nhất cho đến thời điểm đó - vụ việc ở Hẻm núi Aliso ở California trong khoảng thời gian 2015-2016. Sự kiện này tương đương với việc đốt 4,5 tỷ lít xăng, theo Ban Tài nguyên Không khí ở California.

Giới khoa học lại có ý kiến khác, cho rằng lượng khí bị rò từ đường ống Nord Stream phải đến 100.000, hay thậm chí có thể lên tới 400.000 tấn. Binietoglou nói: “Mỗi cơ quan lại ước lượng khác nhau. Song con số ước lượng nào cũng lớn.”

Lượng khí rò rỉ tương đương vài ngày sản xuất xăng dầu từ nhiên liệu hóa thạch.

Các nhà khoa học nhất trí hạ lượng khí thải metan là một trong những bước quan trọng nhất giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu trong ngắn hạn, bởi đây là loại khí có khả năng giữ nhiệt vô cùng lớn. Vụ Nord Stream vừa qua khiến nhiệm vụ này ngày một khó hơn, song câu chuyện không chỉ dừng lại ở đây.

Manfredi Caltagirone, Trưởng Cục Giám sát Khí thải Metan Quốc tế hợp tác với Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc, nhận xét: “Cần xem xét vụ việc này trong bối cảnh rộng hơn, một vấn đề cực lớn mà ta phải xử lý.”

Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính chỉ trong năm 2021, ngành năng lượng thải ra khoảng 135 triệu tấn metan, hầu hết từ dây chuyền sản xuất dầu và khí đốt. Điều đó cũng có nghĩa mặc dù Nord Stream có thể là sự kiện thải nhiều khí metan nhất, lượng khí rò rỉ có thể cũng chỉ bằng một hay hai ngày sản xuất bình thường của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, theo Caltagirone.

Binietoglou bổ sung: “So sánh này không ngụ ý lượng khí rò ở Nord Stream là ít. Chỉ là cả trong hoạt động sản xuất bình thường, dầu và khí đốt có nguy cơ rò rỉ cao, thải ra lượng khí nhà kính rất lớn.”

Các nghiên cứu về độ lớn và những tổn thất mà vụ rò khí ở Bắc Âu gây ra hiện vẫn còn tiếp diễn. Theo Reuters, hôm 03/10, chính phủ Thụy Điển đã cho đội thợ lặn thăm dò khu vực xảy ra rò rỉ.

Binietoglou nói cộng đồng khoa học quốc tế đã dành nhiều thời gian và công sức tạo ra những công nghệ phát hiện rò rỉ ngày một hiệu quả. Ông hy vọng những công nghệ này không chỉ được áp dụng vào những vụ tầm cỡ quốc tế mà còn những sự kiện rò rỉ quy mô nhỏ hơn, nhằm hạ tổng lượng khí thải metan xuống.

Theo npr.org

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán