Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Xét tuyển đại học 2017: Thí sinh vẫn chuộng khối ngành Kinh tế

Đứng đầu trong danh sách 10 ngành có số thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nhất là nhóm ngành kinh doanh với trên 80.000 thí sinh đăng ký xét tuyển...

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm nay cả nước có gần 635.000 thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường đại học, trong đó khối ngành kinh tế vẫn được nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển nhất.

Trong hơn 635.000 thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường đại học năm nay, 10 nhóm ngành được thí sinh lựa chọn nhiều nhất gồm: kinh doanh, ngôn ngữ - văn hóa nước ngoài, đào tạo giáo viên, luật, y học, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật cơ khí, nhân văn, tài chính - ngân hàng - bảo hiểm, máy tính.

Số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào 10 nhóm ngành này chiếm tới 50% thí sinh đăng ký cả nước. Đứng đầu trong danh sách 10 ngành có số thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nhất là nhóm ngành kinh doanh với trên 80.000 thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1, chiếm 12,6% trong tổng số thí sinh. Tiếp theo là nhóm ngành ngôn ngữ - văn hóa nước ngoài, với trên 42.000 thí sinh đăng ký, nhóm ngành đào tạo giáo viên có trên 39.000 thí sinh đăng ký.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bùi Văn Ga, số liệu thống kê này cho thấy nhóm ngành kinh doanh vẫn được yêu thích nhất. Xu hướng này không thay đổi nhiều so với những năm trước đây.

Tuy nhiên trong từng nhóm ngành cụ thể đều có một ngành được thí sinh lựa chọn nhiều nhất. Cụ thể, như nhóm ngành kinh doanh thì có tới 45% chọn ngành quản trị kinh doanh; 83% chọn ngành công nghệ thông tin trong nhóm ngành công nghệ thông tin; 33% chọn ngành giáo dục mầm non trong nhóm ngành đào tạo giáo viên. Xu hướng này cũng diễn ra tương tự với các ngành khác.

Đặc biệt, ngành y đa khoa chiếm tỷ lệ áp đảo trong tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhóm ngành y học với tỷ lệ 98%. Từ sự lựa chọn ngành đăng ký xét tuyển của thí sinh cho thấy, các em đã lựa chọn ngành yêu thích và bám sát thị trường lao động.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Năm nay là năm đầu tiên thí sinh được chọn nguyện vọng không có giới hạn, nhưng trong thực tế thống kê cả nước thì mỗi em chỉ chọn khoảng chừng 4-5 nguyện vọng. Vì vậy, thí sinh đã chọn ngành rất có quyết tâm, có chủ kiến chứ không phải là chọn theo số đông.

Bởi vì các em hiện nay lựa chọn những ngành mà các em có thể tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, những ngành có khả năng tự khởi nghiệp thuận tiện hơn những ngành khác. Các em học xong nếu không làm việc trong các cơ quan doanh nghiệp thì có thể khởi tạo việc làm cho mình. Đây là xu thế rất tốt và phản ánh rất trung thực thị trường lao động hiện nay”.

Theo MINH HƯỜNG
VOV
(Dân trí)

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán