Truyện ngắn

Sắc màu của tình bạn

Từ thuở xa xưa, các màu sắc đã có một cuộc tranh luận gay gắt. Tất cả đều cho rằng mình là quan trọng nhất, hữu dụng nhất, đẹp nhất và được yêu thích nhất.

Màu Xanh Lá Cây nói:

"Không cần phải tranh luận nhiều, rõ ràng tôi là màu sắc quan trọng nhất. Tôi là dấu hiệu của sự sống và hy vọng. Tôi đại diện cho cỏ cây và hoa lá. Không có tôi, tất cả các loài động vật sẽ chết. Nhìn qua các vùng nông thôn, bạn sẽ thấy rằng tôi hiện diện ở khắp mọi nơi."

Màu Xanh Dương ngắt lời:

"Bạn chỉ biết nghĩ về Trái Đất, nhưng hãy dành chút thời gian để suy ngẫm về bầu trời và biển cả. Bạn có biết nước là nguồn sống thiết yếu của loài người. Trong khi đó, bầu trời mang đến cho con người không gian, sự bình yên và thanh thản. Nếu không có hòa bình, tất cả các bạn sẽ không là gì cả."

Màu Vàng cười thầm và nói:

"Hai bạn đang tự đánh giá cao bản thân mình quá rồi. Tôi là người mang lại tiếng cười, niềm vui và sự ấm áp cho thế giới này. Hãy nghĩ xem mặt trời có màu vàng, mặt trăng cũng có màu vàng và các ngôi sao cũng vậy. Tất cả đều có màu vàng. Mỗi khi ngắm nhìn hoa hướng dương, cả thế giới bắt đầu mỉm cười. Nếu không có tôi sẽ không có niềm vui."

Màu Cam tiếp tục cuộc tranh luận:

"Tôi đại diện cho sự khỏe mạnh. Tôi rất có giá trị vì tôi phục vụ những nhu cầu trong đời sống con người. Tôi mang đến những vitamin quan trọng nhất. Hãy nghĩ về cà rốt, bí ngô, cam, xoài và đu đủ. Tôi không phải lúc nào cũng hiện diện, nhưng khi tôi tô sắc cho bầu trời lúc bình minh hay hoàng hôn, vẻ đẹp của tôi là nổi bật nhất và điều đó không cần phải tranh cãi nhiều."

Màu Đỏ hét to lên vì không còn chịu đựng được nữa:

"Tôi là người thống trị tất cả các bạn. Tôi là mạch máu của sự sống. Tôi là màu của sự dũng cảm. Tôi sẵn sàng chiến đấu vì mục đích và tôi mang lửa vào máu. Không có tôi, Trái Đất sẽ trở nên trống rỗng. Tôi là gam màu của tình yêu và sự đam mê, màu đỏ của hoa hồng, cây trạng nguyên và cây anh túc."

Màu Tím cao giọng nói với vẻ phô trương:

"Tôi là gam màu của hoàng gia và quyền lực. Các vị vua, các nhà lãnh đạo và các giám mục luôn chọn tôi vì tôi đại diện cho quyền lực và trí tuệ. Mọi người không hề nghi vấn tôi. Họ luôn lắng nghe và tuân theo những gì tôi bảo."

Cuối cùng, Màu Chàm cũng lên tiếng và có vẻ nhỏ nhẹ hơn so với các màu khác:

"Tôi là gam màu của sự im lặng. Mọi người hầu như không chú ý đến tôi, nhưng nếu không có tôi, tất cả các bạn sẽ trở nên nông cạn. Tôi đại diện cho sự suy ngẫm sâu sắc. Mọi người cần tôi để cân bằng, tôi mang đến cho các bạn sự bình an trong tâm hồn."

Các màu sắc vẫn tiếp tục tranh cãi và khoe khoang tính ưu việt của mình. Cuộc tranh luận càng lúc càng trở nên gay gắt hơn. Đột nhiên, bầu trời chuyển mây đen và sấm chớp dữ dội. Mưa bắt đầu trút xuống không ngừng. Những màu sắc cúi xuống trong sợ hãi và đứng lại gần nhau hơn.

Giữa những tiếng ồn ào, Mưa bắt đầu nói:

"Các màu sắc ngu ngốc kia, tại sao lại tranh cãi lẫn nhau để giành lấy vị trí độc tôn. Các bạn có biết rằng mỗi màu trong số các bạn đều khác nhau, đều có sự độc đáo riêng và mỗi màu chuyên chở một mục đích riêng đến với cuộc sống không? Hãy nắm chặt tay lại với nhau và đi với tôi."

Các màu sắc làm theo những gì được bảo và Mưa tiếp tục nói:

"Từ bây giờ trở đi, khi trời mưa, hãy nhớ nắm chặt tay nhau cùng tạo thành một cầu vồng rực rỡ trên bầu trời để nhắc nhở rằng tất cả các bạn có thể chung sống trong hòa bình. Cầu vồng đại diện cho hy vọng của một ngày mai tươi sáng."

Vì vậy, sau mỗi cơn mưa, khi thấy cầu vồng xuất hiện trên bầu trời, chúng ta hãy nhớ rằng đó là biểu tượng của sự tôn trọng lẫn nhau, là sắc màu của tình bạn.

Đình Phú
Theo inspirationpeak.com

SIU Review - số 120

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán