Trang chủ»Văn hóa xã hội

Văn hóa xã hội

Lịch sử đẫm máu của viên kim cương Kohinoor

Kohinoor không chỉ là một trong những viên kim cương lớn nhất mà còn nổi tiếng nhất thế giới.

Hiện viên kim cương này được trang trí trên vương miện của Hoàng gia Anh, chấm dứt lịch sử đẫm máu của viên kim cương này.Lịch sử kim cương Kohinoor

Lịch sử ban đầu của viên kim cương này vẫn là một ẩn số, chỉ biết rằng kim cương được tìm thấy ở khu vực Kollur thuộc Vương quốc Kakatiya.

Đó là khu vực duy nhất được cho là tìm thấy viên kim cương này mãi cho đến năm 1730 khi Kohinoor được phát hiện ký gửi ở Brazil. Một số nguồn tin khác cho rằng kim cương này có tuổi đời hơn 5.000 năm và còn có tên là Syamantaka.

Năm 1323, Kohinoor lần đầu bị sang tay bằng vũ lực. Ulugh Khan đánh chiếm Vương quốc Kakatiya và viên kim cương bị tước lấy làm chiến lợi phẩm. Qua tay nhiều nhà chuyên quyền cho đến Babur, vị hoàng đế đầu tiên của Mughal, là người nắm giữ viên kim cương này.

Đó là lần đầu tiên viên kim cương có tên gọi chính thức. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều về tên gọi Kohinoor của viên kim cương này.

Năm 1739, viên kim cương này đã được sang tay cho vua Ba Tư Nader Shah. Theo truyền thuyết, khi nhìn thấy viên kim cương lần đầu, vị vua này đã thốt lên “Koh-i-Noor”, có nghĩa là “Núi ánh sáng”. Không có sử sách nào ghi lại tên gọi của viên kim cương trước đó. Vậy nên, đây có thể là do thêu dệt nên.

Năm 1849, sau khi tuyên bố Lahore là một phần của Đế quốc Anh, Anh đã ra lệnh cho vua Maharaja của nước này dâng kim cương Kohinoor cho Nữ hoàng Anh. Năm 1850, Maharaja đã dâng kim cương cho Nữ hoàng Victoria. Đây là lần cuối cùng Kohinoor được sang tay như chiến lợi phẩm.Năm 1852, Kohinoor đã được cắt lại để có trọng lượng hiện tại là 105,6 carat (so với trọng lượng ban đầu là 186 carat). Dù đã chi trả gần 8.000 bảng Anh cho việc cắt lại hơn 40% trọng lượng kim cương, Hoàng tử Albert, người giám sát việc gia công kim cương, vẫn chưa ưng ý với thành phẩm này.

Trong gần một ngàn năm, viên kim cương này chưa một lần bị bán mà chỉ sang tay như một chiến lợi phẩm hoặc trao đổi do sở thích.

Trị giá viên kim cương Kohinoor

Bởi viên kim cương này chưa từng bị bán nên thật khó để xác định chính xác trị giá. Màu sắc, độ tinh khiết, kích thước và bề dày lịch sử đã khiến cho viên kim cương trở nên vô giá. Kim cương hiện được trang trí trên Vương miện của Thái hậu, trị giá hơn 20 tỷ USD. Viên kim cương thuộc sở hữu của Hoàng gia Anh.

Giả dụ viên kim cương được bán thì ắt hẳn sẽ có giá cao hơn mức 20 tỷ USD.Viên kim cương Kohinoor được trang trí trên vương miện Hoàng gia Anh

Những tranh cãi xung quanh viên kim cương Kohinoor

Ấn Độ đã tuyên bố quyền sở hữu viên kim cương. Họ cho rằng Kohinoor đã bị lấy bất hợp pháp và phải trả lại cho Ấn Độ. Một số quốc gia khác gồm Iran (Ba Tư cũ), Afghanistan và Pakistan cũng yêu cầu trả lại viên kim cương này.

Trong số các quốc gia này, Ấn Độ là hợp pháp nhất bởi nơi đây có hầm mỏ tìm thấy viên kim cương và cũng là nơi mà kim cương thuộc sở hữu cuối cùng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi về cách thức tìm thấy viên kim cương này.

Tuy nhiên, có vẻ như Kohinoorsẽ không được hoàn trả lại bởi viên kim cương hiện đã được xem là di sản của Anh Quốc. Việc hoàn trả viên kim cương có lẽ sẽ làm nảy sinh thêm nhiều yêu cầu khác không mong muốn.

Viên kim cương Kohinoor hiện được trưng bày trong Bộ sưu tập Hoàng gia, bao gồm cả bộ vương miện hoàng gia tại Tháp Luân Đôn. Nếu có dịp sang Luân Đôn, hãy ghé Tháp Luân Đôn để chiêm ngưỡng triễn lãm này.

Giao Tiên
Theo Gemstoneadvisor

SIU Review - số 128

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán