Trang chủ»Văn hóa xã hội

Văn hóa xã hội

Lợi ích của quả anh đào

Có gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một tô anh đào chín mọng? Ngọt ngào, dễ ăn và bổ dưỡng, siêu thực phẩm này xứng đáng có một vị trí quan trọng trong chế độ ăn của bạn.

“Anh đào là nguồn cung cấp dồi dào những chất có lợi cho sức khỏe như chất xơ, vitamin C, kali, và polyphenols.” Theo Samantha Heller, thuộc bộ phận R&D, làm việc tại thành phố New York.Quả anh đào có chứa melatonin, một chất hỗ trợ giấc ngủ một cách tự nhiên - Ảnh: Jennifer Chong/Stocksy

Về cơ bản có hai loại anh đào: anh đào ngọt và anh đào chua. Anh đào chua thường được sử dụng trong nấu nướng, trong khi anh đào ngọt là để ăn liền.

Thông tin dinh dưỡng của quả anh đào

Theo USDA, một tô quả anh đào tươi có chứa:

Năng lượng: 95 calo

Chất đạm: 1.6 g

Chất béo: 0.3 g

Tinh bột: 24 g

Chất xơ: 3.2 g

Đường: 19.2 g

Calcium: 20 mg

Sắt: 0.5 mg

Magnesium: 17 mg

Kali: 333 mg

Vitamin C: 10.5 mg

Lợi ích cho sức khỏe của quả anh đào

Bệnh gút: Một đánh giá có hệ thống về sáu cuộc nghiên cứu, được xuất bản vào tháng 12 năm 2019 trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung dựa trên bằng chứng, đã kết luận rằng trong số những người tham gia, người ăn quả anh đào ít phát bệnh gút hơn những người ít ăn trái cây. Anh đào giúp làm giảm nồng độ axit uric trong máu, một sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất và có liên quan đến bệnh gút cũng như sỏi thận.

Giấc ngủ: Những quả anh đào chua là nguồn cung cấp melatonin, một loại hormone cơ thể tạo ra khi chuẩn bị đi ngủ. Một thí nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu với 20 người trưởng thành cho thấy những người uống nước ép anh đào chua trong một tuần thì mức melatonin của họ tăng lên, đồng thời họ ngủ nhiều hơn và chất lượng giấc ngủ tốt hơn so với nhóm dùng thuốc an thần.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên gần đây hơn, được công bố vào tháng 3 năm 2018 trên Tạp chí Trị liệu Hoa Kỳ, phát hiện ra rằng người lớn trên 50 tuổi bị chứng mất ngủ uống 8 ounce nước ép anh đào 2 lần mỗi ngày trong hai tuần đã ngủ thêm được 84 phút so với nhóm dùng thuốc an thần.

Các nguy cơ bệnh tật khác: Một đánh giá về 29 nghiên cứu trên người, được công bố vào tháng 3 năm 2018 trên tạp chí Nutrients, đã cung cấp một bằng chứng tổng thể “vững chắc một cách hợp lý”, cho thấy anh đào giúp giảm kích ứng oxy hóa và viêm nhiễm (hai yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh), giảm đau cơ sau một buổi tập luyện khó khăn và giúp giảm huyết áp.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán