Trang chủ»Văn hóa xã hội

Văn hóa xã hội

Nguyên tắc vi lượng trong dưỡng da liệu có hữu dụng?

Ba chuyên gia dưỡng da sẽ giúp ta trả lời câu hỏi về xu hướng làm đẹp mới nhất này.Ảnh: Filippo Fortis + Imaxtree

Khó có thể phủ nhận vai trò của hoạt chất như retionol hay axit trong các sản phẩm dưỡng da, nhưng thường thì ta cũng dễ bị quá liều. Liệu cách dùng sản phẩm dưỡng da “nhỏ giọt”, cân đo kỹ càng liệu có tốt hơn cách dùng “đậm đặc”, nhiều đêm mỗi tuần hay không?

Trước khi trả lời câu hỏi đó, ta cần hiểu rõ nguyên tắc “vi lượng” là gì. Đó là khi ta sử dụng với nồng độ chính xác, có đong đếm cẩn thận những sản phẩm chứa nguyên liệu hay công thức dễ gây kích ứng da hay nhiều phản ứng phụ không mong muốn khác. Đó là khi ta sử dụng serum với nồng độ thấp, thoa vừa đúng lượng kem dưỡng, chia chính xác sản phẩm đến từng miligram hay mililit nhờ viên nhộng, ống bẻ, túi lọc, hay thậm chí viên sủi. Nhưng nguyên tắc này liệu có hiệu quả?

Hãy tham khảo ý kiến ba chuyên gia sau về nguyên tắc này nhé.

Anjali Mahto, nhà tư vấn da liễu

Những người thực hành nguyên tắc vi lượng khi chăm sóc da tin rằng nếu dùng liều ít hơn, nồng độ hoạt chất thấp hơn, da của họ sẽ ít có khả năng kích ứng hơn. Có thể xem đây là cách giới dưỡng da “sửa sai” sau khi dùng quá nhiều hoạt chất/axit trong thời nghỉ dịch và làm mất đi màng bảo vệ tự nhiên của da (và thường mắc phải chứng viêm da quanh miệng sau đó).

Tôi tin rằng mọi người nên theo những nguyên tắc này, bản thân tôi luôn khuyên khách hàng của mình như vậy. Khi dùng bất cứ hoạt chất nào, ta phải cẩn thận, ban đầu chỉ nên dùng liều lượng thấp. Quan trọng nhất là bạn dùng hoạt chất phù hợp với mục tiêu dưỡng da của mình. Phải đặc biệt cẩn thận với các sản phẩm chứa vitamin A (tức retinol, cả sản phẩm không toa lẫn theo toa) và axit mạnh (như salicylic, glycolic,…).

Nhiều khách hàng của tôi cảm thấy choáng khi họ xem nhiều người đẹp dùng hàng tá hoạt chất trong một lần dưỡng da hay nghe theo lời khuyên từ một diễn đàn mạng nào đó và rồi cứ thế làm theo và gặp phải tình trạng kích ứng.

Kết luận: Nguyên tắc vi lượng đơn giản chỉ là dùng tiết chế các chất có hoạt tính mạnh để tránh kích ứng da. Đó là lời khuyên lúc nào tôi cũng đưa ra cho khách hàng: đúng chất, đúng lượng, và đúng mục tiêu.

Nguyên tắc này có lẽ phù hợp nhất cho những sản phẩm tồn tại lâu trên da như serum chẳng hạn. Với các sản phẩm như nước tẩy trang hay mặt nạ đắp thì sẽ không có vấn đề gì nếu nó không ở lại trên da quá lâu.

Jennifer George, quyền giám đốc ban làm đẹp tại ELLE

Mặc dù có sẵn nhiều thông tin và nhiều năm kinh nghiệm viết về làm đẹp, tôi vẫn bối rối về vấn đề hoạt chất. Tôi phải dùng chúng thường xuyên đến đâu? Phải mất bao lâu mới có kết quả? Nếu kết hợp retinol và axit, liệu mặt tôi cứ thế mà bục ra hay không? Điều tôi biết chắc chắn là những hoạt chất này có thể làm da bạn sáng mịn hơn, vì vậy mà tôi khuyến khích mọi người kết hợp nó vào công đoạn dưỡng da của mình. Song, nếu bạn chưa thật chắc nịch về cách sử dụng, thời gian, vị trí, hay lý do sử dụng chúng, nguyên tắc vi lượng chính là chìa khoá.

Tôi đồng ý với ý kiến cho rằng ta cần phải bỏ cái kiểu “áng chừng” để mọi sản phẩm đều được dùng đúng và đủ. Các ống bẻ chứa hoạt chất rất tiện dụng bởi nó giúp da bạn đi theo đúng “liệu trình”: vài ngày đầu dùng các hoạt chất và vài ngày còn lại trong tuần dùng các chất cường hoá lớp bảo vệ. Hãy vận dụng nguyên tắc này vào trước những dịp quan trọng; tôi đã thử và bất ngờ với làn da sáng của mình.

Kết luận: Nếu nói về các loại axit có tính ăn mòn mạnh, tôi tin tưởng vào giới da liễu và chuyên gia dưỡng mặt. Tôi cho rằng trong đa số các trường hợp, dùng ít hơn sẽ dẫn đến kết quả tốt hơn.

Bắt đầu sử dụng các hoạt chất liều nhỏ, có đong đếm chính xác, là hướng đi đúng đắn và cũng rất thuận tiện thời nay khi các công ty đang cố gắng giúp người dùng không còn phải “áng chừng” khi sử dụng mỹ phẩm của họ nữa. Tất nhiên bạn luôn có thể tăng liều lượng hay cường độ nếu da bạn thích ứng được.

AJ Sturnham, nhà sáng lập Decree Skincare, chuyên gia da liễu và bác sĩ riêng

Thật ra nguyên tắc vi lượng không phải là xu hướng gì mới mà đã được vận dụng trong giới y dược từ hàng thập kỷ qua. Suốt 17 năm làm bác sĩ da liễu, lúc nào tôi cũng xem qua quy trình dưỡng da của bệnh nhân trước. Điều thú vị mà tôi phát hiện ra là gần 90% các trường hợp gặp vấn đề về da đều đến từ chính bệnh nhân, mà vấn đề lớn nhất là thói quen dưỡng da của họ. Sử dụng sản phẩm không phù hợp, đặc biệt là những sản phẩm hoạt tính mạnh, liều hoạt chất cao sẽ dễ dàng gây thương tổn cho da.

Mọi người thường bị choáng và bối rối trước số lượng khổng lồ các sản phẩm dưỡng da, vì vậy tôi khuyến cáo mọi người sử dụng những sản phẩm nào có chia sẵn liều lượng, lý tưởng nhất là mỗi liều chứa đúng lượng hoạt chất mà da cần và có chia ra thành liều dành cho ban ngày và liều dành cho ban đêm.

Ví dụ, retinoid là hoạt chất mọi người ít hiểu rõ và thường dùng “quá liều”. Lời khuyên ta thường nghe là hãy dùng ở nồng độ thấp và chỉ khoảng hai ba ngày trong tuần, sau đó mới từ từ tăng liều lượng và ngày dùng. Đó là cách tôi dưỡng da 10 năm trước. Nhưng đi theo hướng đó, ta dễ quên liều lượng đúng, gặp dị ứng, dừng sử dụng sản phẩm, vì vậy mà da không lấy lượng vitamin A cần thiết. Còn nếu dùng liều lượng nhỏ hàng ngày thì tôi thấy kết quả ngắn hạn lẫn dài hạn đều tốt hơn.

Mục tiêu của tôi khi đề xuất Weekly Decree là nhằm giúp mọi người đỡ rối trí khi tẩy da. Đây là liệu trình sử dụng nguyên tắc vi lượng chỉ với hai bước. Ở mỗi bước, bạn chỉ cần dùng đúng lượng hoạt chất đựng trong các túi nhỏ cho vùng mặt và cổ. Lượng axit hoa quả sử dụng chỉ có nồng độ tối đa 10%.

Kết luận:Thay vì làm da bị “quá tải” với lượng hoạt chất nồng độ cao, dùng mỗi ngày nhưng chỉ với nồng độ thấp hoạt chất sẽ mang lại kết quả tích cực hơn, giúp da dễ chịu hơn và giữ được lớp màng bảo vệ.

Triết lý của tôi đơn giản lắm: chỉ cần nhất quán trong liều lượng hoạt chất sử dụng, da bạn chắc chắn sẽ khoẻ mạnh.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 128

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán