Trang chủ»Văn hóa xã hội

Văn hóa xã hội

Nhà thiết kế thời trang Christian Dior

Dior không chỉ là một người gã khổng lồ của ngành thời trang hiện đại mà nó còn sở hữu một lịch sử vô cùng phong phú cùng những thiết kế vượt thời gian. Từ những ngày đầu thành lập ở Paris cho đến khi mở rộng và ổn định thị trường trên toàn cầu, thương hiệu này chưa bao giờ ngừng làm say mê người yêu thời trang bằng cách tiếp cận sáng tạo đối với các bộ sưu tập thời trang thanh lịch và sang trọng.

Từ Christian Dior, Yves Saint Laurent và hiện giờ là John Galliano, nhãn hiệu này chưa bao giờ thiếu đi những nhân tài. Khi nghe cái tên Dior, họ sẽ nghĩ ngay đến thương hiệu của sự sang trọng và thời trang cao cấp.

Christian Dior là nhà thiết kế người Pháp nổi tiếng và là người sáng lập nên thương thiệu đắt đỏ Dior.Nhà thiết kế Christian Dior - Ảnh: www.instyle.com

Christian Dior sinh ngày 21/01/1905 ở thị trấn Granville bên bờ biển Normandy, Pháp. Ông là con trai của một nhà sản xuất phân bón. Ông cùng gia đình chuyển đến Paris lúc 5 tuổi.

Mặc dù cha mẹ mong muốn ông trở thành một nhà ngoại giao nhưng Dior yêu thích nghệ thuật và bắt đầu bán các bản phác thảo của mình trên đường phố để kiếm tiền tiêu vặt. Khi rời khỏi trường, Dior tiếp quản một phòng trưng bày nghệ thuật nhỏ, nơi ông và một người bạn bán những tác phẩm của các họa sĩ, trong đó có Pablo Picasso.

Sau cuộc khủng hoảng năm 1929, cái chết của cả mẹ và anh trai ông cùng sự sụp đổ của công việc kinh doanh của cha ông, Dior buộc phải đóng cửa phòng tranh. Sau đó, ông làm việc với nhà thiết kế thời trang Robert Piguet cho đến khi được gọi đi thực hiện nghĩa vụ quân sự vào năm 1940.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ năm 1942, ông bắt đầu làm việc cho nhà thiết kế Lucien Long, nơi ông và Pierre Balmain là những nhà thiết kế chính.

Cùng lúc đó, em gái của Dior - Catherine tham gia Kháng chiến Pháp, dẫn đến việc bà bị bắt giữ và giam cầm tại trại tập trung Ravensbrück. Bà sống sót và được thả tự do vào năm 1945. Năm 1947, Dior đặt tên cho chai nước hoa đầu tay của mình là Miss Dior như một sự tôn vinh dành cho em gái mình.Chai nước hoa Miss Dior - Ảnh: www.dior.com

Ông thành lập thương hiệu Christian Dior vào ngày 16/12/1946 tại 30 Avenue Montaigne, Paris, thương hiệu ban đầu được Marcel Boussac - ông trùm vải bông hậu thuẫn. Dior chính thức ra mắt thương hiệu vào năm 1947 khi trình diễn bộ sưu tập đầu tiên của mình.Ảnh: glamourdaze.com

Ngày 12/02/1947, Dior giới thiệu bộ sưu tập đầu tay gồm 90 trang phục khác nhau. Những bộ trang phục mang tên “Corolle” và “Huit” đã nhanh chóng được đặt tên là “New Look” - một cụm từ được biên tập viên Carmel Snow của tạp chí U.S. Harper's Bazaar dành riêng cho những bộ trang phục của Dior. Bộ sưu tập của ông gây tranh cãi vì sự sang trọng trong các thiết kế đối lập với thực tại hậu chiến tranh khốn khó của Châu Âu.Ảnh: www.pinterest.com

Thương hiệu tràn ngập các đơn đặt hàng và các ngôi sao nổi tiếng thế giới như Rita Hayworth và Margot Fonteyn đã ưa chuộng nó, từ đó nâng cao đáng kể vị thế của Dior. Thậm chí Dior còn được mời trình diễn bộ sưu tập riêng cho gia đình hoàng gia Anh - mặc dù Vua George V đã cấm các công chúa Elizabeth và Margaret mặc trang phục của New Look vào thời điểm khi khẩu phần hạn chế vẫn còn hiệu lực sau chiến tranh.

Điều đặc biệt trong bất kỳ bộ sưu tập của ông là lúc nào cũng có một chiếc áo khoác được đặt theo tên nơi sinh của ông - Granville; và trong mỗi chương trình trình diễn, ít nhất sẽ có một người mẫu cầm một bó hoa yêu thích của ông - hoa linh lan.

Dior thành lập cửa hàng thời trang may sẵn xa hoa ở 5th Avenue và 57th Street ở New York vào tháng 11/1948. Cùng năm đó, ông cho ra đời Dior Parfums, Miss Dior là chai nước hoa đầu tiên được ra mắt, và chai nước hoa Diorama được ra mắt vào năm 1949.Chai nước hoa Diorama - Ảnh: www.basenotes.net

Năm 1949, Dior là nhà thiết kế đầu tiên đăng ký bản quyền cho các thiết kế của mình. Nhận ra rằng những bộ sưu tập thời trang không thể đạt được thành công rực rỡ nếu không có giày, găng tay và mũ đi kèm, Dior cùng với đối tác kinh doanh Jacques Rouët, đã xin cấp phép cho một loạt các phụ kiện xa xỉ. Vớ, cà vạt và nước hoa cũng được sản xuất tại các khu vực trên toàn thế giới, thương hiệu của ông nhanh chóng lan rộng trên toàn cầu.

Năm 1955, Yves Saint Laurent (19 tuổi) trở thành trợ lý thiết kế của Dior. Sau đó, Christian Dior đã gặp mẹ của Yves Saint Laurent, bà Lucienne Mathieu-Saint Laurent vào năm 1957 để nói với bà rằng ông đã chọn Saint Laurent để kế vị ông tại Dior. Mẹ của Yves Saint Laurent đã bối rối vì khi đó Dior chỉ mới 52 tuổi.

Không lâu sau cuộc gặp gỡ với mẹ của Saint Laurent, Christian Dior bị lên cơn đau tim và qua đời đột ngột vào ngày 24/10/1957, điều này khiến thương hiệu lâm vào tình trạng hỗn loạn. Khoảng 2.500 người đã tham dự lễ tang của ông, bao gồm tất cả các nhân viên và khách hàng nổi tiếng của ông do Nữ công tước xứ Windsor dẫn đầu. Trong một nỗ lực để ổn định thương hiệu, Jacques Rouët đã bổ nhiệm Yves Saint-Laurent (khi mới chỉ 21 tuổi) làm giám đốc nghệ thuật của Dior.

Thanh Huyền
(Tổng hợp và lược dịch)

SIU Review - số 106

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán