Trang chủ»Văn hóa xã hội

Văn hóa xã hội

Những lợi ích cho sức khỏe của cà chua

Quả cà chua cho bạn những lợi ích đáng ngạc nhiên cho làn da, đường ruột và hơn thế nữa. Cà chua có hàm lượng carb và đường thấp, nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Sau đây là những lợi ích cho sức khỏe mà cà chua mang lại.

Cà chua là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời

Một quả cà chua có thể cung cấp khoảng 40% lượng vitamin C. Hơn nữa, cà chua còn có vitamin A, hỗ trợ khả năng miễn dịch, thị lực và sức khỏe làn da; vitamin K, tốt cho xương; và kali, một chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng tim, co cơ và duy trì huyết áp ổn định và cân bằng dịch cơ thể.

Cà chua bảo vệ sức khỏe tim mạch

Cà chua chứa một chất chống oxy hóa gọi là lycopene, chất này khiến cho cà chua có màu đỏ. Nghiên cứu cho thấy về lợi ích sức khỏe tim mạch, ăn cà chua và các sản phẩm từ cà chua sẽ hiệu quả hơn là bổ sung lycopene. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng nồng độ lycopene trong máu cao hơn có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn ở những người mắc hội chứng chuyển hóa, một nhóm các yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Cải thiện thị lực

Lycopene cũng tốt cho mắt. Và đó không phải là chất dinh dưỡng duy nhất giúp cải thiện thị lực; cà chua cũng chứa lutein và beta-carotene. Theo nghiên cứu, những chất dinh dưỡng này hỗ trợ thị lực và bảo vệ chống lại các bệnh về mắt bao gồm đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Chất lỏng và chất xơ trong cà chua có thể hữu ích nếu bạn bị táo bón. (Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một quả cà chua lớn chứa 6 ounce chất lỏng và 1,5 gram chất xơ.) Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ở một số người, tính axit từ cà chua nấu chín có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng trào ngược axit và chứng khó tiêu.

Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Cà chua có thể là thực phẩm bảo vệ người bị bệnh tiểu đường loại 2. Trong một nghiên cứu, những người bị bệnh tiểu đường bổ sung cà chua nấu chín trong 30 ngày đã làm giảm quá trình peroxy hóa lipid, một phản ứng dây chuyền trong đó các chất được gọi là gốc tự do tấn công chất béo, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này đặc biệt quan trọng, vì bệnh tiểu đường làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Bảo vệ sức khỏe làn da

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy sự kết hợp giữa sốt cà chua và dầu ô liu bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và thúc đẩy sản xuất pro-collagen, một phân tử cung cấp cấu trúc và giữ cho da săn chắc và trẻ trung. Khi cà chua được nấu chín và dầu ô liu giúp tăng cường sự hấp thụ từ hệ tiêu hóa vào máu.

Thanh Huyền
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán