Trang chủ»Văn hóa xã hội

Văn hóa xã hội

Tìm hiểu về paraben - cái tên khét tiếng trong làng dưỡng da

Khi chúng ta ngày càng quan tâm hơn về thực phẩm nuôi dưỡng cơ thể, không quá khó hiểu vì sao chúng ta cũng ngày một quan tâm hơn đến vấn đề “thực phẩm” nuôi dưỡng da. Vậy thì đâu là những chất độc hại mà ta nên tránh? Không cần là một chuyên gia, hẳn những ai quan tâm đến chăm sóc da cũng biết rõ trong danh sách các chất cấm sẽ có tên paraben.Ảnh: Matteo Valle

Tuy vậy, phần nhiều chúng ta không thật sự hiểu rõ paraben là gì. Một dạng vi khuẩn? Hay là vi hạt gây hại? Hãy lắng nghe ý kiến chuyên gia nhằm hiểu rõ hơn paraben là gì và vì sao ta nên phản đối kịch liệt các mỹ phẩm chứa nó.

Paraben là gì?

Ophelia Veraitch, chuyên gia tư vấn da liễu, giải thích: “Paraben là nhóm các chất bảo quản được dùng nhiều trong các dược phẩm thoa dán hoặc đắp. Chúng cũng có mặt trong các mỹ phẩm, các sản phẩm dưỡng da, thuốc, thực phẩm, cũng như trong dầu mỡ, trong xi đánh giày, keo, hay trong vải. Không chỉ là phụ gia giá thành rẻ xuất hiện nhiều trong các sản phẩm đại trà, paraben còn có mặt trong các mỹ phẩm thượng hạng. Bắt đầu từ những năm 1950, paraben bắt đầu được thêm vào các mỹ phẩm nhằm tăng hạn sử dụng và ngăn nấm mốc. Về mặt hoá học, chúng là các este của axit parahydroxylbenzoic.”

Các mỹ phẩm tất nhiên không đơn giản chỉ đề “chứa paraben” trong thành phần mà liệt kê các tên như butylparaben, methylparaben, hay propylparaben, tức ba loại paraben thông dụng nhất.Ảnh: Aurelia Skincare

Vì sao paraben được xem là có hại cho cơ thể?

Veraitch cho biết: “Những năm gần đây, khách hàng ngày càng lo lắng về paraben trong các mỹ phẩm dùng để chăm sóc bản thân. Một nghiên cứu với đối tượng là các phụ nữ Anh kết luận cứ 20 người lại có 19 người có paraben tồn đọng trong các mô ngực. Điều này cho thấy paraben không chỉ ở yên trên lớp da mà còn có khả năng thẩm thấu vào các mô cơ thể. Những dữ liệu trên cho thấy paraben rất có khả năng là nguyên nhân gây nên các khối ung thư. Bên cạnh đó, paraben còn gây kích ứng da và dị ứng.”

Paraben có hại như thế nào đến môi trường?

Không chỉ có hại cho con người, paraben còn tác động tiêu cực đến môi trường. Chuyên gia Veraitch nói: “Paraben được cho là gây hại đến hệ sinh thái biển do bị các sinh vật dưới biển hấp thụ phải. Người ta còn cho rằng nó có thể tàn phá và giết hại các rặng san hô.”

Vậy ta có nên dừng ngay việc sử dụng các sản phẩm có paraben?

Đừng vội hoảng loạn. Cần hiểu rằng lượng chất bảo quản trong các mỹ phẩm là rất nhỏ. Tuy nhiên, Veraitch cũng bày tỏ: “Tôi sẽ không sử dụng và không khuyên bất kỳ ai sử dụng các sản phẩm dưỡng da có chứa paraben. Nền công nghiệp mỹ phẩm cần chú ý hơn đến những gì giới chuyên gia chúng tôi khuyến cáo khách hàng. Tôi có thói quen nhìn qua thành phần trên mọi loại mỹ phẩm và vì vậy rất ngạc nhiên khi thấy nhiều hãng dưỡng da vẫn cho paraben vào các dòng sản phẩm của mình.”

Chúng ta cũng không nên quá dựa dẫm vào các sản phẩm “không paraben”. Michelle Scott-Lynch, nhà sáng lập Bouclème, cảnh báo: “Trên bề nổi nhiều công ty dường như lắng nghe khách hàng về vấn đề paraben, nhưng trên thực tế vẫn có những nhãn hiệu chơi trò “tẩy xanh” sản phẩm - tuy nói rằng sản phẩm của mình hoàn toàn tự nhiên và không chứa paraben, họ lại dùng những nguyên liệu tổng hợp có khả năng gây hại hoặc kích ứng da.”

Nhìn chung, ta không nên quá tin vào các chiêu trò quảng cáo và tiếp thị mà nên tìm hiểu kỹ về các loại hoá chất và đọc qua thành phần của sản phẩm trước khi chọn mua.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán