Trang chủ»Văn hóa xã hội

Văn hóa xã hội

Trái cây và rau quả rất quan trọng cho cuộc sống khỏe mạnh và thế giới bền vững

Liên Hợp Quốc đánh dấu năm 2021 là Năm Quốc tế về trái cây và rau quả, nhấn mạnh vai trò quan trọng của chúng đối với dinh dưỡng con người và an ninh lương thực, cũng như thúc giục các nỗ lực cải thiện sản xuất bền vững và giảm thiểu chất thải.

Trong một thông điệp phát động chiến dịch, Tổng thư ký António Guterres cho biết, mặc dù trái cây và rau quả mang lại lợi ích to lớn nhưng “chúng ta không tiêu thụ đủ”.

“Trái cây và rau quả là nền tảng của chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng. Chúng cung cấp cho cơ thể con người lượng chất dinh dưỡng dồi dào, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Khi đại dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh kế của người dân trên toàn thế giới, chúng ta phải cùng nhau đảm bảo rằng thực phẩm dinh dưỡng, bao gồm trái cây và rau quả, đến được với những người cùng khổ nhất, để không một ai bị bỏ lại phía sau”, ông cho biết.

Ông Guterres cũng nhấn mạnh mối liên hệ chặt chẽ giữa hệ thống lương thực và sự phát triển bền vững. Ông kêu gọi tất cả các bên liên quan làm cho hệ thống lương thực trở nên toàn diện, linh hoạt và bền vững hơn, bao gồm cả việc áp dụng cách tiếp cận toàn diện hơn đối với sản xuất và tiêu dùng có lợi cho sức khỏe con người và môi trường.

“Chúng ta hãy sử dụng Năm Quốc tế này để xem xét lại mối quan hệ của chúng ta với cách sản xuất và tiêu thụ thực phẩm, đồng thời kiểm tra lại hệ thống thực phẩm và cam kết hướng tới một thế giới lành mạnh hơn, linh hoạt và bền vững hơn, nơi mọi người đều có thể tiếp cận và mua được nguồn dinh dưỡng đa dạng mà họ cần.”

Lợi ích cho sức khỏe

Tiêu thụ đủ, hoặc thậm chí nhiều hơn lượng được khuyến nghị, trái cây và rau quả mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và dinh dưỡng. Trái cây và rau củ quả rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch vì giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Chúng có mối liên hệ với việc giảm nguy cơ bị trầm cảm và lo âu, béo phì và các chứng bệnh truyền nhiễm; giúp cho hệ đường ruột khỏe mạnh; chống lại sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mọi người nên ăn tối thiểu 400 gram trái cây và rau quả hàng ngày, như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Ăn không đủ rau quả

Tuy nhiên, vì một số nhân tố như tính khả dụng, khả năng chi trả, hay thiếu nhận thức và kiến thức, nhiều người trên khắp thế giới tiêu thụ thụ ít lượng hoa quả hơn so với yêu cầu.

Trong bối cảnh đó, Qu Dongyu, Tổng giám đốc Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) đã mô tả Năm Quốc tế là “một cơ hội duy nhất để nâng cao nhận thức toàn cầu”.

Phát biểu tại một sự kiện, ông Qu cũng nhấn mạnh vai trò của công nghệ kỹ thuật số trong việc giảm thiểu chất thải, cải thiện dinh dưỡng và các cơ hội thị trường.

Ông nêu ra những thách thức trong việc cải thiện chuỗi sản xuất và nông sản, đồng thời kêu gọi các quốc gia sử dụng Năm Quốc tế để cải thiện cơ sở hạ tầng, phương thức canh tác qua đó hỗ trợ nông dân quy mô nhỏ.

Bên cạnh đó, họ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của trái cây và rau củ quả như một cách hữu hiệu cho nông dân để có thêm thu nhập.Trẻ em học về trái cây và rau quả tại một trường mầm non ở Rwanda - UNICEF/Veronica Houser

Năm Quốc tế

Năm Quốc tế về trái cây và rau quả 2021 được tuyên bố bởi Đại hội đồng vào tháng 12 năm 2019 nhằm nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của rau quả đối với dinh dưỡng con người, an ninh lương thực và sức khỏe cũng như đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).

Nó sẽ thúc đẩy chế độ ăn uống và lối sống đa dạng, cân bằng và lành mạnh thông qua tiêu thụ trái cây và rau quả, giảm thất thoát và lãng phí trong hệ thống thực phẩm trái cây và rau quả, đồng thời chia sẻ các phương pháp hay nhất.

Năm Quốc tế bổ sung một số sáng kiến chính khác bao gồm Thập kỷ Hành động về Dinh dưỡng (2016-2025), Thập kỷ Canh tác Gia đình (2019-2028) và Chiến lược Toàn cầu về Chế độ ăn uống, Hoạt động Thể chất và Sức khỏe.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán