Trang chủ»Văn hóa xã hội

Văn hóa xã hội

Trang phục của điệu nhảy Flamenco

Flamenco là một loại hình nghệ thuật xuất phát từ Andalusia, một khu tự trị thuộc miền Nam Tây Ban Nha, là sự kết hợp của các hoạt động như ca hát, nhảy múa, chơi guitar và vỗ tay theo điệu nhạc. Được biểu diễn với nhiều hình thức khác nhau như những bài hát buồn da diết về cái chết và sự thống khổ hay những ca khúc nhẹ nhàng hơn ca ngợi tình yêu và hạnh phúc. Từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 14, dưới sự cai trị của Ả Rập và Tòa án dị giáo Tây Ban Nha, điệu nhảy Flamenco đã trở thành phương tiện để quần chúng bị áp bức phản kháng và bày tỏ niềm mong ước, hi vọng của mình.

Đôi nét về điệu nhảy FlamencoĐộng tác của điệu nhảy Flamenco

Các động tác của Flamenco được xem là gắn liền với phong cách và điệu nhảy của người Đông Ấn như xoay chân ra phía trước, tay tạo thành góc nhọn, các ngón tay mở rộng và gót giày gõ nhịp liên tục. Điệu nhảy cũng sử dụng những nhạc cụ truyền thống của người Andalusia như cái chũm chọe, trống lục lạc và những bộ trang phục được thiết kế tỉ mỉ, công phu. Những bộ trang phục đầy màu sắc giúp thu hút sự chú ý không chỉ đối với từng bước nhảy uyển chuyển mà còn cả giai điệu du dương của ca khúc làm nhạc nền.

Lịch sử trang phục FlamencoTrang phục của phụ nữ trong lệ hội Feria de Abril ở Seville

Trang phục Flamenco có nguồn gốc từ trang phục của phụ nữ ở vùng Andalusia,  những người thường cùng đi với các thương nhân đến Prado de San Sebastián trong lễ hội Feria de Abril ở Seville năm 1847. Trong suốt thế kỷ 19, phụ nữ bắt đầu mặc những bộ trang phục này tại các buổi hội chợ, và cũng từ đó, nghệ thuật Flamenco bắt đầu được công nhận rộng rãi và những bộ trang phục này đã trở thành một phần trong tủ quần áo của các vũ công. Trang phục Flamenco trở nên lộng lẫy, công phu hơn với việc trang trí thêm các loại hoa, trang sức dành cho quần áo, dây ruy băng hay khăn choàng lụa. Một số phần cơ bản của bộ trang phục vẫn được giữ nguyên, vẫn là một chiếc váy ôm quyến rũ và có các đường viền ren.

Sự cải tiến

Theo thời gian, trang phục của điệu nhảy Flamenco cũng dần thay đổi, phản ánh sự phát triển trong phong cách ăn mặc của người Tây Ban Nha. Vào những năm 60, trang phục Flamenco đặc trưng là chiếc váy ngắn. Đến những năm 80, nó được trang trí thêm những sợi ruy băng hay đường viền ren. Sang những năm 90, chiếc váy lại trở nên đơn giản và gợi cảm hơn, được làm từ các chất liệu giúp tôn lên những đường cong quyến rũ của người phụ nữ. Trong giai đoạn này, phụ nữ bắt đầu mặc vải lụa, có màu sắc đơn giản, không hoa hòe. Sang thế kỷ 21, trang phục Flamenco lại “trở  về nguồn cội” với chất liệu vải pôpơlin. Ngày nay, nhiều chiếc váy chỉ có hai mảnh, và các vũ công bắt đầu cài hoa lên tóc khi biểu diễn.

Phần thân dưới của bộ trang phụcPhần thân dưới của một kiểu trang phục Flamenco

Trang phục Flamenco có những đặc điểm riêng giúp phân biệt với những loại trang phục khác. Chiếc váy thường ôm sát ở phần cơ thể và xòe rộng ra ở khu vực dưới hông hoặc ở đầu gối. Các mảnh vải hình tròn (gọi là godget) được may thêm vào chiếc váy nhằm tạo hiệu ứng tinh tế. Đôi khi những bộ trang phục chỉ được may thành hai mảnh, ít rườm rà hơn để phù hợp với những bước di chuyển phức tạp của điệu nhảy Flamenco. Những chiếc váy có thể dài phủ cả đôi giày. Hầu hết các bộ trang phục hay váy dành cho bộ môn nghệ thuật Flamenco đều có những diềm xếp nếp hình tròn hay hình chữ nhật.

Phần thân trên của bộ trang phụcTay áo được may thêm diềm xếp nếp để tạo độ phồng

Các bộ trang phục Flamenco thường có tay áo dài trên hoặc dưới khuỷu tay, hoặc có thể dài xuống tới cổ tay. Tay áo thường được may vừa vặn và cân đối, phù hợp với các cử động tay của vũ công. Đôi khi những diềm xếp nếp cũng được may thêm ở tay áo để tạo độ phồng. Phần cổ áo được thiết kế với nhiều hình dáng khác nhau như cổ chữ V, cổ vuông, cổ tròn hoặc cổ tim. Bên trong có lớp vải lót, giúp các vũ công thấm mồ hôi khi biểu diễn. Lớp vải lót này chỉ dài đến vị trí của các diềm xếp nếp để tránh cản trở sự di chuyển của các vũ công.

Ngành công nghiệp thời trang

Ở Tây Ban Nha, ngành công nghiệp thời trang phát triển rất thịnh vượng, tập trung sản xuất các loại trang phục dành cho điệu nhảy Flamenco. Mỗi năm, các công ty Tây Ban Nha kiếm hơn 12 triệu euro trong việc kinh doanh trang phục và phụ kiện Flamenco. Khoảng 30 nhà sản xuất trang phục Flamenco tập trung ở khu vực thành phố Seville, thủ phủ của vùng Andalusia. Trang phục Flamenco cũng là nguồn cảm hứng cho các nhà thiết kế. Salón Internacional de Moda Flamenca là chương trình thời trang quốc tế diễn ra hàng năm, được tổ chức dành riêng cho các mẫu thiết kế Flamenco. Các nhà thiết kế thời trang lừng danh như Yves Saint Laurent và Vittorio&Lucchino cũng kết hợp trang phục Flamenco trong bộ sưu tập của mình.

Mỹ Hằng
Theo ehow.com

SIU Review - số 128

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán