Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Đã thanh toán đủ bằng một ly sữa

Vào một ngày nọ, Howard Kelly - cậu bé nghèo đi bán hàng rong để kiếm tiền đi học, cậu rất đói trong khi trong người chỉ còn đúng một xu. Vậy là cậu bé quyết định sẽ đi xin ăn một nhà trong khu phố. Thế nhưng, khi cô gái trẻ xinh xắn ra mở cửa, cậu lại không dám mở miệng.

Thay vì một bữa ăn, cậu lại chỉ dám xin nước uống. Cô gái biết là cậu bé rất đói nên đã mang cho cậu một ly sữa lớn.

Cậu bé uống ly sữa một cách từ tốn, rồi lễ phép hỏi: “Em nợ chị bao nhiêu ạ?”

Cô gái trả lời: “Em không nợ chị bất cứ thứ gì. Mẹ chị đã dạy chị rằng lòng tốt không mất tiền mua.”

Cậu bé trả lời: “Em cảm ơn chị”.

Khi Howard Kelly rời khỏi căn nhà, cậu bé không chỉ thấy cơ thể khỏe hơn mà cậu còn có niềm tin vào Thiên Chúa và lòng tốt của con người. Nếu không có ly sữa của cô gái, chắc cậu đã bỏ cuộc.

Nhiều năm sau, cô gái trẻ năm đó không may giờ đây lại mắc bệnh hiểm nghèo. Các bác sĩ địa phương đã hết cách. Cuối cùng họ phải chuyển cô lên bệnh viện ở thành phố lớn để các chuyên gia có thể nghiên cứu phương pháp chữa trị cho căn bệnh nguy hiểm này.

Bác sĩ Howard Kelly cũng được gọi đến để tham gia hội chẩn. Khi nghe tên thị trấn của bệnh nhân mới chuyển đến, một ánh sáng kỳ lạ tràn ngập trong mắt người bác sĩ.

Trong chiếc áo blouse trắng, người bác sĩ đến gặp cô gái bệnh nhân. Nhìn cô, anh nhận ra ngay vị ân nhân năm xưa của mình. Anh về lại phòng hội chẩn, tự hứa lòng rằng sẽ làm hết sức để cứu chữa cho cô. Thế là từ hôm đó trở đi, bác sĩ Howard Kelly luôn chú ý đặc biệt đến ca bệnh của cô gái.

Sau một thời gian dài gian nan chạy chữa, cô gái cuối cùng cũng khỏi bệnh. Bác sĩ Kelly yêu cầu phòng kinh doanh chuyển hóa đơn viện phí cho anh phê duyệt. Nhìn tờ hóa đơn, anh chỉ cầm bút viết vài dòng lên hóa đơn rồi gửi đến phòng bệnh cho cô gái.

Cô gái không dám mở hóa đơn ra xem, cô lo chắc có lẽ cô phải làm cả đời mới trả hết viện phí. Thế nhưng, ngạc nhiên thay, khi mở hóa đơn ra, những dòng chữ trên tờ hóa đơn làm cô sững sờ.

Cô bắt đầu đọc: “Đã thanh toán đủ bằng một ly sữa.”

Bác sĩ Howard Kelly đã ký.

Ngô Tuấn
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán