Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Dinh thự của Thomas Cronwell ở London vào thế kỷ 16

Ngôi biệt thự sang trọng ở London được xây dựng từ thế kỷ 16 từng thuộc về vị thủ hiến khét tiếng Thomas Cromwell của vua Henry VIII, đang được tái tạo lần đầu tiên.Ảnh: Peter Urmston/Courtesy Nick Holder

Nick Holder, nhà sử học và chuyên gia nghiên cứu tại English Heritage và Đại học Exeter, đã tiến hành nghiên cứu về ngôi dinh thự 58 phòng này và làm việc với họa sĩ Peter Urmston để phát họa cấu trúc tòa nhà.

Bằng cách sử dụng các kế hoạch, bản khảo sát, các tài liệu lưu trữ và chứng thư tài sản của Cromwell mà Công ty Drapers đã mua, Holder đã tìm cách ghép chúng lại với nhau để hình thành ý tưởng về cấu trúc của ngôi nhà. Kết quả ghiên cứu này đã được công bố vào ngày 27/7/2021 trên Tạp chí của Hiệp hội Khảo cổ học Anh.

"Thật thú vị khi có thể thử nghiệm và tìm hiểu ngôi nhà nơi ngài Cromwell từng sinh sống", Holder trả lời trong cuộc phỏng vấn với CNN. "Ngài ấy sống ở đó với vợ con và đó là nơi mà ngôi nhà mà gia đình của ông dần mở rộng theo thời gian khi quyền lực, sức ảnh hưởng, sự giàu có và địa vị của ông ngày càng lớn."Sơ đồ chi tiết tầng trệt của dinh thự của Thomas Cromwell ở Throgmorton Street - Ảnh: Nick Holder

Cromwell là nhân tố quan trọng trong cuộc Cải cách nước Anh, bao gồm việc thông qua cải cách tôn giáo nhằm tách rời nhà nước khỏi giáo lý Công giáo, cho phép vua Henry VIII ly hôn với người vợ đầu tiên, Catherine of Aragon, và kết hôn với Anne Boleyn vào năm 1532.

Tuy nhiên, Holder cho biết nghiên cứu của ông cho thấy niềm tin của Cromwell dường như đã thay đổi theo thời gian và vào những năm 1520, ông là một "quý ông Công giáo người Anh truyền thống và chuẩn mực", bằng chứng là sự hiện diện của thánh tích Công giáo trong ngôi nhà cũ.

Biệt thự được xây dựng trên mảnh đất mà Cromwell mua lại từ tu viện Austin Friars trên Đại lộ Throgmorton ở thành phố London. Ông đã tốn khoảng 1.600 bảng Anh để xây mới từ đầu - tương đương 1,4 triệu bảng Anh hay 1,9 triệu USD trong điều kiện hiện nay và quá trình này bắt đầu từ tháng 7 năm 1535.

Mặc dù nhiều chi tiết về giai đoạn đầu của cuộc đời Cromwell vẫn chưa được xác định chính xác, nhưng một số thông tin cho biết xuất thân của ông tương đối khiêm tốn vì ông là con trai của một thương buôn. Ông tự mô tả bản thân là một "kẻ lưu manh" trong những ngày niên thiếu của mình, và đã có một khoảng thời gian sống ở lục địa Châu Âu trước khi lên nắm quyền ở Anh.

"Ông ấy muốn có một biệt thự lớn ở London với những cánh cổng ấn tượng và cửa sổ nhô ra ngoài", Holder nói về tham vọng của Cromwell đối với dự án, đồng thời cho biết thêm rằng nó có lẽ một phần do chính Cromwell thiết kế.Mark Rylance trong vai Thomas Cromwell trong loạt phim 'Wolf Hall' của BBC năm 2015 - Ảnh: AA Film Archive/Alamy Stock Photo

Trong số những đặc điểm ấn tượng khác của dinh thự, ta có thể kể đến kho vũ khí lớn chứa đủ vũ khí để trang bị cho 100 người, các loại thảm trang trí phong phú, cầu thang lớn và những chiếc giường được trang trí bằng vàng, gấm hoa và nhung.

Cromwell bị thất sủng vào năm 1540 sau khi ông sắp đặt cuộc hôn nhân xấu số của nhà vua với người vợ thứ tư, Anne of Cleves. Ông bị bắt vì tội phản quốc và bị xử tử.

Henry VIII đã tịch thu dinh thự sau cái chết của Cromwell và bán nó cho công ty Drapers, nhưng câu chuyện không hoàn toàn kết thúc ở đó - sau khi bán dinh thự, nhà vua bất ngờ bị đánh gục bởi ước muốn sở hữu một trong những cây ăn quả của Cromwell.

Mặc dù căn nhà bị thiêu rụi trong trận Đại hỏa hoạn ở London năm 1666, nhưng trụ sở chính của Công ty Drapers vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Trong khi đó, Cromwell vẫn là một nhân vật được yêu thích trong văn hóa đại chúng, và trở nên phổ biến bởi bộ ba tiểu thuyết lịch sử từng đoạt giải của tiểu thuyết gia Hilary Mantel, ghi lại cuộc đời ông, bộ truyện sau này được chuyển thể thành phim truyền hình với tên gọi "Wolf Hall" và Mark Rylance đóng vai chính - Cromwell.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán