Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Khỉ và cá heo

Trên chuyến hải trình xa, một thuỷ thủ dắt theo con khỉ để bầu bạn với mình. Dong thuyền rời bờ biển Hy Lạp, người thuỷ thủ chẳng may gặp giông bão. Vì bão mà thuyền lật, tất cả thuỷ thủ trên thuyền và chú khỉ rơi xuống nước, đành bơi lấy bơi để.Ảnh: Milo Winter

Thấy con khỉ vật lộn với sóng dữ, một chú cá heo gần đó lại giúp. Chú ta tưởng khỉ cũng là con người, mà người luôn là bạn với loài cá heo. Vậy nên cá heo cõng khỉ trên lưng, đưa nó hướng về bờ.

Được một quãng, Athens đã hiện ra trước mắt, cá heo bèn hỏi khỉ có phải công dân Athens không. Khỉ nói có, còn thêu dệt rằng nó là con cháu thuộc một trong những dòng dõi cao quý nhất tại đó nữa.

Con cá heo tiếp tục hỏi rằng liệu khỉ ta có biết đến Piræus (cảng biển nổi tiếng tại Athens) hay không?

Nghe cái tên lạ, con khỉ nghĩ rằng đó là một nhân vật nổi tiếng nào đó. Muốn tiếp tục thêu dệt, con khỉ nói rằng nó biết vị ấy rất rõ, còn là người bạn thân thiết của vị ấy nữa kia. Hẳn “ngài” Piræus sẽ rất vui mừng khi được gặp lại “bạn” khỉ của mình.

Mệt mỏi với những lời nói dối của con khỉ, cá heo lao đầu xuống nước, dìm chết con khỉ đang ngồi trên lưng.

Những ai đã trót nói dối đành phải tiếp tục thêu dệt nên mọi chuyện để mọi chi tiết đều thuyết phục. Nhưng không sớm thì muộn, họ sẽ mắc kẹt trong chính tấm lưới dối trá do mình tạo ra.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán