Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Phim hoạt hình “Con Rồng Cháu Tiên” ca ngợi tinh thần yêu nước

Bộ phim hoạt hình dài 20 phút về câu chuyện dân gian “Con Rồng Cháu Tiên” đã lan truyền trong cộng đồng mạng Việt Nam. Bộ phim nói về Lạc Long Quân (rồng thánh) và Âu Cơ (chim tiên) cùng những người con của họ được nở ra từ 100 trứng. Cả hai cùng nhau chiến đấu chống lại những con yêu tinh để giữ yên bình cho vùng đất và những người con đi khắp mọi nơi để xây dựng và bảo vệ đất nước.Ảnh: vietnamnews.vn

Bộ phim hoạt hình được thực hiện do 100 nghệ sỹ hợp sức dưới sự chỉ đạo của đạo diễn Leo Đình (Đinh Kiều Anh Tuấn), họ mất 10.000 giờ làm việc trong hơn 180 ngày. Êkíp dành 2 tháng để tìm kiếm các tài liệu lịch sử với sự tư vấn hỗ trợ của nhà sử học Dương Trung Quốc.

Sau đó, nhóm đã dành 4 tháng để dựng thành phim với sự kết hợp của kỹ thuật 2D và 3D đã mang đến một bộ phim hoạt hình dài 20 phút.“Cùng nhau ta thắp sáng” là ca khúc chủ đề của bộ phim do nhạc sĩ Thanh Bùi sáng tác và ca sĩ Bích Ngọc trình bày - Ảnh: vietnamnews.vn

Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ: “Theo truyền thuyết, Con Rồng Cháu Tiên là khởi đầu của dân tộc Việt Nam với những giá trị cốt lõi nhất. Con Rồng Cháu Tiên là một truyền thuyết dân gian đã được ghi trong sử sách để giải thích chúng ta là ai, gốc rễ sâu xa của chúng ta là gì, tại sao lại gắn kết thành quốc gia, dân tộc.”

Tuy nhiên, theo ông câu chuyện “Con Rồng Cháu Tiên vẫn chưa được đặt ở vị trí xứng đáng trong kho tàng văn học và trong trái tim của mỗi người con nước Việt. Ông lo ngại rằng trong 10 đến 20 năm tới, không có nhiều bạn trẻ quan tâm đến các truyền thuyết dân gian. Chính điều này đã thôi thúc nhóm sản xuất một bộ phim hoạt hình hấp dẫn cho giới trẻ.

Đạo diễn Leo Dinh cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ về sự xuất hiện của nhân vật, trang phục và phong cảnh trong phim để khán giả có thể nhìn thấy những hình ảnh sống động nhất. Tôi rất tự hào vì đây là một bộ phim hoạt hình mang thương hiệu Việt Nam với bản sắc Việt Nam.”

Leo Dinh nói: “Bên cạnh nội dung thú vị, linh hồn của bộ phim nằm ở hình ảnh và hiệu ứng, vì vậy hàng chục nghìn cảnh đồ họa đã được vẽ bởi các họa sỹ hàng đầu của RedCat Motion. Bộ phim thách thức chúng tôi không chỉ về mặt kỹ thuật mà còn thúc đẩy chúng tôi vượt qua giới hạn trong việc kể chuyện bằng hình ảnh và những kỹ thuật chưa bao giờ được sử dụng”.Ảnh: vietnamnews.vn

Bà Kiều Thiên Vân - Giám đốc sáng tạo của bộ phim cũng cho biết nhóm đã gặp phải một số trở ngại, bao gồm những dữ liệu lịch sử và hạn chế công nghệ khi kết hợp hình ảnh 2D và 3D.

Nghệ sỹ Linh Nguyễn cho biết: “Tôi nghĩ đây là bộ phim hoạt hình ngắn đầu tiên của các nghệ sỹ Việt Nam với sự đầu tư thích hợp và thực hiện một cách tinh xảo, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về hình ảnh và các hiệu ứng”.

Thanh Thiên
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán