Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Vua và nhà hiền triết

Một nhà hiền triết đi qua kinh đô của vị vua nổi tiếng. Trong khi đang đi bộ, ông thấy một đồng xu trên đường và nhặt nó lên. Ông không sử dụng đồng tiền đó. Vì vậy, ông định tặng cho người cần nó. Ông đi dạo quanh kinh thành cả ngày nhưng không tìm thấy ai có hoàn cảnh khó khăn. Cuối cùng, ông tìm chỗ nghỉ và ở lại một đêm.

Sáng hôm sau, ông thức dậy làm việc như mọi ngày và thấy một vị vua đang chuẩn bị cho cuộc xâm lăng đến nước khác với đội quân sẵn sàng chiến đấu. Khi nhà vua nhìn thấy vị hiền triết, ông ra lệnh cho đội quân dừng lại.

Ông đến gặp vị hiền triết và nói: “Ôi Đại thánh nhân, ta sẽ đi xâm chiếm các quốc gia lân cận để mở rộng bờ cõi. Vì vậy, ngươi hãy ban phước cho ta để có được chiến thắng”.

Sau khi suy nghĩ, vị hiền triết lấy đồng xu ra cho nhà vua. Nhà vua bối rối và bực tức vì ông sẽ làm gì với một đồng xu khi ông là một trong những vị vua giàu nhất.

Nhà vua tò mò hỏi vị hiền triết: “Ý nghĩa của đồng xu này là gì?”

Nhà hiền triết lý giải: “Thưa đức vua cao quý! Tôi đã tìm thấy đồng xu này ngày hôm qua khi đi dạo ở kinh đô của ngài, nhưng tôi đã không sử dụng nó. Vì vậy, tôi đã quyết định sẽ tặng nó cho người thiếu thốn. Tôi đi cả buổi tối ở đây nhưng không tìm thấy ai cả. Mọi người dân đều sống hạnh phúc. Dường như họ hài lòng với những gì họ có. Vì vậy, tôi không tìm thấy ai đáng để tặng đồng xu này. Nhưng hôm nay, nhà vua của đất nước này, vẫn còn khao khát nhiều hơn và không hài lòng với những gì ông có, tôi cảm thấy ngài đang cần đến đồng tiền này.”

Nhà vua nhận ra sai lầm của mình và từ bỏ cuộc chiến đã định.

Tất cả chúng ta nên học cách hạnh phúc với những gì mình có. Vâng, tất cả chúng ta đều mong muốn nhiều hơn hoặc tốt hơn, nhưng đừng lãng phí cơ hội tận hưởng những gì bạn đã có. Có những người không bằng bạn và có những người hơn bạn. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng so sánh, hãy hạnh phúc và tận hưởng một cuộc sống an nhiên.

Thanh Thiên
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán