Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái đến thị trường chứng khoán

Tỷ giá hối đoái là giá trị của đồng đô la Mỹ đối với các đồng tiền khác. Giá trị của đồng đô la được gây ra và phản ánh bởi lãi suất mà lãi suất thì liên quan rất nhiều đến giá cổ phiếu. Vì vậy, tỷ giá hối đoái sẽ ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán và có thể được dùng để dự đoán về thị trường.

Tỷ giá hối đoái

Một đồng đô la rớt giá có nghĩa là hàng hóa của Mỹ ở nước ngoài rất rẻ và cũng có nghĩa là hàng hóa ngoại nhập ở Mỹ có giá cao hơn. Điều này sẽ khiến cho người tiêu dùng mua hàng hóa của Mỹ. Đồng tiền không có giá trị nên nền kinh tế sẽ được mở rộng, nhiều doanh nghiệp sẽ xây dựng vốn cổ phần, mở rộng sản xuất và tiếp tục vay tiền. Về ngắn hạn, đồng tiền có giá trị thấp sẽ khiến cho giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán leo thang.

Lãi suất

Giá trị của đồng đô la gắn chặt với lãi suất. Giá trị của đồng đô la thấp sẽ thúc đẩy việc vay mượn trong khi đó giá trị cao sẽ hạn chế việc vay mượn. Giá trị của đồng tiền rẻ là điều kiện tốt cho nền kinh tế, điều này được thể hiện ở giá cổ phiếu cao. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng về ngắn hạn.

Cổ phiếu và trái phiếu

Khi giá trị lãi suất tăng thì đồng đô la cũng có giá trị rất cao. Kết quả là tiền sẽ di chuyển đến thị trường trái phiếu. Khi giá trị lãi suất giảm, tiền sẽ di chuyển ra khỏi thị trường trái phiếu và trở thành cổ phiếu.

Cổ phiếu và tiền tệ

Lãi suất có ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu và ngược lại. Theo như báo cáo của một nhà kinh tế người Nga thì giá cổ phiếu có thể hưởng đến giá trị của đồng đô la. Nếu giá cổ phiếu giảm, các nhà đầu tư nước ngoài có khuynh hướng thanh lý cổ phiếu của họ, điều này sẽ làm giảm giá trị của đồng đô la. Cô cũng cho rằng khi giá cổ phiếu tăng lên thì về ngắn hạn điều này cũng sẽ làm giá trị đồng đô la đi xuống bởi vì điều này phản ánh một chính sách tiền tệ mở rộng. Vì vậy, ít nhất là về ngắn hạn, dù giá cổ phiếu tăng hay giảm đều mất giá của đồng đô la. Điều này có vẻ kỳ lạ, nhưng nó có ý nghĩa. Khấu hao có thể phát sinh từ hai nguyên nhân. Nguyên nhân thứ nhất là một nguyên nhân xấu, đó là việc thanh lý cổ phần nước ngoài trong kho. Thứ hai là một nguyên nhân chính đáng, đó là sự phát triển kinh tế khiến cho giá trị đồng tiền rẻ hơn.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán