Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Cổ phiếu IPO - Ưu và khuyết điểm

Cổ phiếu IPO hay còn gọi là cổ phiếu lần đầu được phát hành ra công chúng là công cụ để các công ty dùng để huy động vốn. Cổ đông sau khi mua IPO sẽ trở thành chủ sở hữu của công ty và có những đóng góp tài chính vào giá trị của công ty.

Huy động vốn

Ưu điểm lớn nhất của cổ phiếu IPO là giúp cho công ty huy động vốn một cách nhanh chóng. Một công ty cổ phần hóa bằng cách niêm yết trên thị trường chứng khoán và bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư để huy động vốn. Số vốn mà công ty thu về từ việc phát hành cổ phiếu IPO có thể được đầu tư vào thị trường mới hoặc phát triển sản phẩm mới.    

Mất quyền sở hữu

Phát hành cổ phiếu IPO có nghĩa là bạn đang trao quyền sở hữu cho các cổ đông. Mỗi cổ phiếu cho phép chủ nhân của nó có quyền tham gia vào hoạt động của công ty và tham gia vào việc bỏ phiếu bầu chọn thành viên hội đồng quản trị.

Các công ty cổ phần phải có trách nhiệm với các cổ đông vì họ là những người luôn mong đợi cổ phiếu đạt được giá trị nhất định theo thời gian. Nếu làm các cổ đông mất niềm tin thì giá trị của công ty sẽ đi xuống bởi vì họ sẽ nhanh chóng bán cổ phiếu với giá rẻ và công ty sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm các nhà đầu tư khác.   

Quy trình

Quy trình chuẩn bị phát hành cổ phiếu IPO rất tốn kém và mất thời gian, đặc biệt là đối với các công ty lớn. Thị trường chứng khoán luôn đòi hỏi các công ty phải nộp báo cáo tài chính cụ thể và mỗi nơi đều có những quy định riêng về việc phát hành và giao dịch cổ phiếu. Vì quy trình tốn kém nên các công ty nhỏ khó có thể phát hành IPO và các công ty muốn phát hành IPO cũng phải lựa chọn thời điểm thích hợp.

Nhiều lựa chọn

Phát hành cổ phiếu IPO không phải là cách duy nhất để các công ty huy động vốn. Nếu bạn không muốn mất quyền sở hữu công ty và tránh quy trình phát hành IPO tốn kém, bạn có thể chuyển sang các khoản vay vốn. Ngoài ra, các công ty cũng có thể bán tài sản, bao gồm trang thiết bị, tiện ích hoặc bằng sáng chế, để huy động vốn đầu tư vào lĩnh vực mới.   

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán