Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Corona có khả năng khiến thị trường chứng khoán trong nước sụp đổ

Chủng vi-rút Corona mới xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục tác động đến tâm lý của nhiều nhà đầu tư, các báo cáo cho hay.Khách du lịch đeo khẩu trang khi thăm hồ Hoàn Kiếm tại Hà Nội, Việt Nam vào ngày 31 tháng 1 năm 2020 - ẢNH: REUTERS

Mối lo ngại về chủng vi-rút corona mới tiếp tục gây tác động tiêu cực đến Chỉ số chứng khoán VN-Index của Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh vào thứ Sáu (31/01/2020) vừa qua, chỉ số VN-Index giảm 2,4%, đạt mức 936,62 điểm - mức thấp nhất trong vòng 50 tuần qua.

Trong dịp Tết Nguyên đán, VN-Index đã giảm 5,3%, đánh dấu sự sụt giảm tháng thứ ba liên tiếp kể từ tháng 1 (giảm 2.5%).

Nhà sản xuất sữa VNM là một trong các công ty có cổ phiếu giảm mạnh (7%), đạt mức thấp nhất trong vòng 34 tháng. Các hãng hàng không VJC và HVN cũng trải qua các đợt giảm mạnh lần lượt là 7% và 6,9% trong ngày thứ hai liên tiếp.

Ngoài tác động tiêu cực ngắn hạn đối với các ngành công nghiệp như hàng không, cảng biển, vận chuyển và bán lẻ, BIDV cũng lưu ý ngành thủy sản và bất động sản cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực về trung hạn.

Trong khi đó, cổ phiếu của các ngành dược phẩm, bao gồm DHG và DBD, có thể được hưởng lợi trong ngắn hạn.

Theo quan điểm của Viet Capital Securities, lo ngại về dịch bệnh sẽ gây tác động tiêu cực đến các cổ phiếu của các hãng hàng không, bao gồm ACV, VJC, HVN và AST, vì thu nhập của các hãng này chủ yếu là từ du lịch.

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, khách Trung Quốc chiếm 32% tổng lượng khách quốc tế tại Việt Nam năm ngoái.

Chính phủ Việt Nam hiện đã ngừng cấp thị thực cho khách du lịch Trung Quốc trong nỗ lực ngăn chặn lây lan chủng vi-rút mới. Ngoài ra, các hoạt động thương mại và du lịch xuyên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng bị hạn chế vì dịch bệnh đang lan rộng nhanh chóng.

Trong một báo cáo, các nhà phân tích tại ANZ Research cho biết sự sụt giảm trong hoạt động kinh tế ở Trung Quốc đại lục do virus sẽ nhanh chóng ảnh hưởng lên khắp Châu Á thông qua các kênh thương mại và du lịch khi các doanh nghiệp và nhà máy ở đại lục phải đóng cửa do hạn chế đi lại trong bối cảnh khủng hoảng.

Nghiên cứu của ANZ cũng dự đoán Việt Nam sẽ chứng kiến sụt giảm tăng trưởng kinh tế khoảng 0,44% do nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu sang nước láng giềng phía Bắc.

Bảng xếp hạng S&P Global cho biết các tác động tiềm năng trong khu vực và toàn cầu cũng như quy mô của các tác động sẽ phụ thuộc vào mức độ lan truyền của virus bên ngoài Trung Quốc.

“Ngay cả khi dịch được kiểm soát, chúng tôi dự đoán các quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vẫn sẽ bị ảnh hưởng, do khách du lịch Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn trong ngành du lịch của các nền kinh tế như Thái Lan, Việt Nam và một số quốc gia khác”, cơ quan xếp hạng có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Tư vừa qua đã bày tỏ mối lo ngại về sự lây lan từ người sang người ở 3 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Thứ Bảy vừa qua, Việt Nam vừa xác nhận trường hợp nhiễm vi-rút corona thứ 6 tại quốc gia này.

Hãng tin Reuters cho hay Trung Quốc mới xác nhận số ca nhiễm vi-rút corona tăng kỷ lục mỗi ngày, số ca nhiễm tăng từ 2.590 lên đến 14.000 ca chỉ tính riêng trong thứ Bảy vừa qua. Số ca tử vong vì dịch corona ở Trung Quốc hiện đã lên đến con số 304 tính đến hết ngày thứ Bảy, đài truyền hình CCTV tường thuật hôm Chủ nhật, trích dẫn từ báo cáo của Ủy ban Y tế Quốc gia.

Ngô Tuấn
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán