Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Đồng tiền ảo Luna hồi sinh sau khi sụp đổ

Một phiên bản mới của đồng tiền ảo Luna đã được hồi sinh trên nhiều sàn giao dịch - mặc dù các đợt trao đổi ban đầu không gặp nhiều thuận lợi.Thị trường tiền ảo vừa chứng kiến đợt bán tháo diện rộng sau khi dự án chuỗi khối đầy tranh cãi Terra sụp đổ - Ảnh: Dan Kitwood/ Getty Images

Tuần cuối tháng 5/2022, những nhà đầu tư theo đuổi dự án chuỗi khối Terra nhất trí hồi sinh Luna thay vì TerraUSD - một loại “đồng tiền ổn định” đã trượt giá so với đồng mỏ neo USD, làm chấn động thị trường tiền ảo.

TerraUSD, hay UST, được gọi là đồng tiền ổn định bởi nó luôn giữ mức giá tương đương 1 USD bằng thuật toán và đồng tiền song song Luna. Khi giá trị đồng tiền số sụt giảm, các nhà đầu tư bỏ tiền ổn định lại phía sau, kéo UST và Luna xuống hố. Ở đỉnh điểm, đồng tiền Luna cũ - hay “Luna Classic” - có tổng cung lưu thông hơn 40 tỷ USD.

Phiên bản mới nhất của Luna hiện được các nhà đầu tư gọi là Terra 2.0 và đã xuất hiện trên nhiều sàn giao dịch như Bybit, Kucoin, và Huobi. Binance, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới, cho biết sẽ niêm yết Luna vào ngày 31/5. Tuy vậy, đồng tiền mới ra đã gặp rất nhiều biến cố. Sau khi đạt đỉnh 19,53 USD vào ngày 28/5, Luna tuột xuống mức 4,39 USD chỉ vài giờ sau đó trước khi dừng lại ở mức 5,90 USD, theo dữ liệu từ CoinMarrketCap.

Giới phân tích vẫn rất hoài nghi vào khả năng thành công của đồng tiền vừa được Terra hồi sinh. Nó phải cạnh tranh với hàng loạt hệ thống “Layer 1” khác - cơ sở hạ tầng hỗ trợ các loạt tiền ảo ethereum, solana, và cardano.

Terra hiện phân phối token đồng Luna qua phương thức “airdrop” (dạng đồng tiền phát miễn phí) cho những ai từng sở hữu đồng Luna Classic và UST trước khi hai đồng này sụp đổ. Động thái này là nỗ lực nhằm bồi hoàn cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, sau cú trượt ngoạn mục, nhiều khả năng giới đầu tư sẽ không còn tin tưởng Terra nữa, theo ý kiến chuyên gia. Vijay Ayyar, trưởng ban quốc tế sàn giao dịch tiền ảo Luno, cho biết: “Mọi người đã mất hoàn toàn niềm tin vào dự án này.”

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 130

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán