Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Giá đất tại Nhật tăng năm thứ ba liên tiếp, quay về mức trước đại dịch

Theo thông tin chính phủ, tính đến ngày 01/01/2024, giá thuê đất trung bình tại Nhật Bản đã tăng năm thứ ba liên tiếp, quay về mức trước đại dịch. Tín hiệu tích cực này được ghi nhận khi kinh tế Nhật dần phục hồi và lượng du khách nước ngoài tới xứ sở hoa anh đào ngày càng gia tăng.Tính đến ngày 01/01/2024, giá thuê đất của toà Yamano Music tại phố mua sắm Ginza ở thủ đô Tokyo vẫn giữ nguyên vị trí cao nhất trong 18 năm liên tiếp tại mức 55,7 triệu yên/m2 (chỉ tính trong số các bất động sản được khảo sát) - Ảnh: Kyodo

Giá đất tất cả các hạng mục trên toàn nước Nhật tăng trung bình 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với con số 1,6% vào năm 2023, theo Bộ Đất đai, Cơ sở Hạ tầng, Vận tải và Du lịch (MLITT). Trung bình giá đất ở tăng 2,0% và giá đất thương mại tăng 3,1%.

Ngoại trừ bốn thành phố lớn Sapporo, Sendai, Hiroshima, và Fukuoka, số lượng bất động sản tăng giá cao hơn số lượng bất động sản giảm giá lần đầu tiên trong vòng 32 năm. Đó là kết quả thu được sau khi khảo sát 26.000 địa điểm.

Một quan chức MLITT cho hay: “Giá đất tăng theo đà phục hồi ổn định của nền kinh tế. Mức giá hiện tại đã quay trở về thời điểm trước đại dịch trên toàn bộ nước Nhật, ngoại trừ một số vùng cá biệt.” Theo dữ liệu, khoảng 65% địa điểm được khảo sát không những tăng giá trong năm 2023 mà còn trong năm 2022 nữa.

Ngoại trừ bốn thành phố lớn đã nêu, 41% các bất động sản ghi nhận tăng giá do nhu cầu nhà ở phải chăng ngày một cao và nhiều cửa hàng tích cực tìm kiếm mặt bằng trong lúc lượng du khách nước ngoài đến Nhật ngày càng nhiều.

Đất ở tại ba siêu đô thị Tokyo, Osaka, và Nagoya tăng trung bình 2,8%. Ở bốn thành phố lớn kể trên, mức giá tăng 7,0%. Tại các khu vực khác, giá đất ở tăng quanh mức 0,6%. Thành phố Furano tại tỉnh Hokkaido ghi nhận giá đất ở tăng mạnh nhất - 27,9%; động lực thúc đẩy chủ yếu là nhu cầu sử dụng đất xây các khu nghỉ dưỡng cho khách ngoại quốc.

Giá đất thương mại cho thuê mặt bằng tăng 5,2% tại ba siêu đô thị, 9,2% tại bốn thành phố lớn, và nhích lên gần 0,6% tại những nơi khác. Dấu hiệu phục hồi đáng kể nhất được ghi nhận tại các điểm nóng du lịch và các khu phố gần trung tâm.

Thị trấn Ozu, tỉnh Kumamoto, ghi nhận giá đất thương mại tăng ngoạn mục 33,2%, thể hiện nhu cầu thuê đất cao nơi kề cận Kikuyo - địa điểm khai trương xưởng sản xuất chip điện tử đầu tiên tại Nhật của Tập đoàn Taiwan Semiconductor Manufacturing có tiếng.

Nếu chỉ tính riêng biến động giá đất của một địa điểm thì toà nhà Yamamoto Music tại khu phố mua sắm Ginza ở thủ đô Tokyo vẫn trụ vị trí đầu bảng bất động sản có giá thuê cao nhất năm thứ 18 liên tiếp. Giá thuê ở đây lên tới 55,7 triệu yên/mét vuông.

Khảo sát không thể tiến hành tại 6 địa điểm ở tỉnh Fukushima sau khi sự kiện thảm hoạ kép động đất và sóng thần ngày 11/3/2011 làm lò phản ứng số 1 gặp trục trặc và phát tán phóng xạ. Ảnh hưởng trận động đất và sóng thần Bán đảo Noto đầu năm 2024 xảy ra tại miền Trung Nhật Bản cũng không được xét đến.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán