Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Khi lãi suất tiền gửi ngân hàng giảm, người dân chuyển qua đầu tư vào thị trường bất động sản

Các nhà đầu tư cá nhân đang tăng cường mua trái phiếu bất động sản và đất đai hơn là gửi tiền ngân hàng vì lãi suất tiền gửi giảm.

Techcombank tiếp tục giảm lãi suất huy động tiền đồng 0,1-0,4%. Lãi suất hiện tại là 2,55-2,9%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 1 tháng, 2,75-3,1% đối với kỳ hạn 3 tháng, 4,2-4,7% đối với kỳ hạn 6 tháng và 4,8-5,2% đối với tiền gửi kỳ hạn 12 tháng.Ảnh: vietnamnet.vn

Vietcombank cũng giảm 0,2% lãi suất huy động đối với tất cả các khoản tiền gửi có kỳ hạn dưới 12 tháng. Lãi suất hiện là 3,3%/năm đối với kỳ hạn 1 tháng, 3,6% đối với kỳ hạn 3 tháng và 4,2% đối với tiền gửi kỳ hạn 6 tháng.

Trong khi đó, HD Bank đã cắt giảm 0,15% lãi suất đối với tiền gửi kỳ hạn 1-6 tháng và 0,4% đối với tiền gửi kỳ hạn 6 tháng trở lên. Nam Á Bank hiện trả 3,95% mỗi năm đối với khoản tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng, 6,3% đối với kỳ hạn 6 tháng và 7% đối với khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng.

Các mức lãi suất phổ biến nhất là 0,1-0,2% đối với tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng, 2,55-4,1% đối với tiền gửi kỳ hạn 1-6 tháng, 4-6,4% đối với tiền gửi kỳ hạn 6-12 tháng và 6,0-7,2% đối với tiền gửi có kỳ hạn trên 12 tháng.

Tiền gửi trực tuyến có lãi suất niêm yết từ 0,1-7,85%. Ngân hàng TMCP Sài Gòn - SCB trả lãi suất cao nhất, 7,85% đối với tiền gửi kỳ hạn 24 tháng.

Các nhà phân tích tin rằng lãi suất tiền gửi sẽ giảm 0,5-1% nữa do tính thanh khoản cao của các ngân hàng, trong khi nhu cầu tín dụng thấp do dịch Covid-19.

Tuy nhiên, với đại đa số người dân, tiền gửi ngân hàng vẫn mang lại lợi nhuận cao hơn mức lạm phát. Một số ngân hàng cổ phần nhỏ trả lãi suất 7,5%/năm cho các khoản tiền gửi kỳ hạn dưới 15 tháng. Nếu gửi tiền trực tuyến, lãi suất tiết kiệm có thể lên đến 7,85%/năm.

Vì nền kinh tế quốc gia vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19, mọi người đang cố gắng duy trì giá trị tài sản và lợi nhuận của họ.

Một số nhà đầu tư cá nhân đang tìm kiếm lợi nhuận cao hơn bằng cách bơm tiền vào trái phiếu doanh nghiệp, phớt lờ những cảnh báo về rủi ro.

Một nhà đầu tư cho biết ông tin rằng những trái phiếu được ban hành bởi những công ty bất động sản lớn với những dự án lớn sẽ ít rủi ro hơn. Những công ty này đề nghị lãi suất 9%/năm cho những trái phiếu từ 2 đến 3 năm, cao hơn hẳn so với lãi suất ngân hàng.

Ông cho rằng doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu hàng chục, hàng trăm nghìn tỷ đồng nên việc phát hành trái phiếu trị giá vài nghìn tỷ đồng sẽ không tạo ra tài sản ảo và có khả năng trả nợ.

Các ngân hàng thương mại cũng đang mua trái phiếu bất động sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, một nhà đầu tư khác cho biết các nhà đầu tư sẽ không bao giờ bị lỗ khi rót tiền vào nhà đất.

Ông nói: “Thị trường bất động sản đang im ắng tại thời điểm này, nhưng giá đất sẽ tăng trong tương lai khi nền kinh tế phục hồi sau dịch Covid-19”.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán