Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Lý do mà chúng ta cần thị trường chứng khoán

Mục tiêu chính của thị trường chứng khoán là cung cấp sàn giao dịch có cơ cấu và quy củ, nơi các nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu một cách an toàn và nơi chủ sở hữu công ty có thể huy động vốn cổ phần.

Cổ phần hóa

Các nhà điều hành công ty có thể huy động tiền mặt từ nợ, đầu tư tư nhân hoặc đầu tư công. Cổ phần hóa và niêm yết cổ phiếu chứng khoán để giao dịch trên thị trường mở giúp các công ty chuyển một lượng lớn tiền mặt vào vốn chủ sở hữu. Quá trình phát hành cổ phiếu ra công chúng cho phép người sáng lập và cổ đông hiện hữu bán một số cổ phiếu của chính họ. Bản thân doanh nghiệp được hưởng lợi từ số vốn tăng lên thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Giao dịch mở

Các doanh nghiệp và nhà đầu tư được hưởng lợi từ môi trường giao dịch có tính thanh khoản cao hơn nhiều từ thị trường chứng khoán công cộng. Tính thanh khoản cao giúp các nhà đầu tư dễ dàng giao dịch cổ phiếu hơn. Tính thanh khoản cao giúp củng cố giá trị của một cổ phiếu, đơn giản vì người mua biết rằng có một lượng lớn người mua tiềm năng khác khi anh ta bán lại cổ phiếu.

Do tính thanh khoản tương đối cao, các công ty niêm yết cổ phiếu ra công chúng thường nhận được giá trị vốn cổ phần trên mỗi cổ phiếu cao hơn nhiều so với giá trị của chúng trên thị trường tư nhân. Các nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu tại bất kỳ thời điểm nào mà thị trường mở cửa, miễn là họ tuân thủ các quy định của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC). Thị trường mở này phù hợp với các chiến lược đầu tư khác nhau, từ đầu tư dài hạn đến hoạt động giao dịch trong ngày.

Quy định của SEC

Vai trò chính của SEC là bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư và tính toàn vẹn của các sàn giao dịch chứng khoán. Các quy định về giao dịch nội bộ và các khu thương mại là một trong những khu vực giám sát của SEC. SEC cũng chịu trách nhiệm xử lý các công ty hoặc nhà đầu tư vi phạm quy định.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán