Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Những bất cập khi đầu tư vào thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là lựa chọn đầu tư phổ biến. Nhưng đối với nhiều nhà đầu tư cá nhân, có nhiều lý do để quyết định không nên đầu tư vào thị trường chứng khoán. Hiểu được những bất lợi của việc đầu tư vào thị trường chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn.

Độ biến động cao

Thị trường chứng khoán có độ biến động rất cao. Điều này có nghĩa là việc lên giá và giảm giá diễn ra rất thường xuyên. Thị trường lên giá sẽ mang đến kết quả tích cực nhưng giá cổ phiếu giảm có thể khiến các nhà đầu tư phá sản. Ví dụ, khi thị trường chứng khoán giảm mạnh vào tháng 7/2008, trong vòng chưa đầy một năm, thị trường đã mất hơn một nửa giá trị.

Không phù với những người về hưu

Một cá nhân ở tuổi nghỉ hưu sẽ không muốn đầu tư tiền tiết kiệm của mình vào thị trường chứng khoán. Một người về hưu cần thu nhập thường xuyên nhưng nhiều cổ phiếu lại biến động cao, mang lại ít lợi nhuận hoặc không chia cổ tức. Ngoài ra, nếu thị trường sụt giảm mạnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tổng số vốn của người về hưu.

Quá nhiều lựa chọn

Các nhà đầu tư muốn đầu tư vào thị trường có thể sẽ cảm thấy nản lòng bởi có quá nhiều lựa chọn. Thị trường chứng khoán Wilshire 5000 bao phủ toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ với hơn 6.000 cổ phiếu. Các nhà đầu tư có thể mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường và chọn một danh mục đầu tư chứng khoán phù hợp. Quy mô và sự phức tạp của thị trường chứng khoán khiến một nhà đầu tư cá nhân khó tìm được mục tiêu đầu tư.

Rủi ro về quyền sở hữu

Sở hữu cổ phiếu là sở hữu một phần của một tập đoàn. Nếu công ty tuyên bố phá sản, các chủ sở hữu hoặc cổ đông sẽ là người cuối cùng được nhận các khoản tiền đền bù. Trong hầu hết các trường hợp nếu một công ty phá sản, các cổ đông không nhận được gì từ cổ phiếu của họ.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán