Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Những lỗi đầu tư cổ phiếu thường gặp

Dù bạn là người mới làm quen hay đã tham gia vào thị trường chứng khoán đã lâu thì việc mắc sai lầm khi đầu tư là điều rất dễ xảy ra. Tránh những lỗi lầm sau đây sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều thành công và lợi nhuận hơn trên thị trường chứng khoán.

1. Thiếu mục tiêu đầu tư

Một trong những lỗi đầu tư cổ phiếu thường gặp nhất là đầu tư không có mục đích. Các nhà đầu tư thường lường trước những nguy cơ khi chuẩn bị đầu tư vào một mục tiêu nào đó nhưng họ hiếm khi cân nhắc những rủi ro mà họ sẽ gặp bằng cách thiết lập các mục tiêu tài chính rõ ràng. 

2. Tin vào những thành công trước đó

Các nhà đầu tư thường tập trung vào những loại hình đầu tư có hiệu suất ngắn hạn và tin rằng những thành công sẽ lại tiếp tục. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Và nếu như bạn không có những mục tiêu lâu dài bạn sẽ phải chịu các nguy cơ rất cao với các khoản tiền của mình.

3. Luôn cố gắng chọn thời điểm

Cố gắng chọn thời điểm thị trường bùng phát là một việc làm hấp dẫn nhưng hầu hết đều thất bại. Một chiến lược đầu tư hiệu quả là phải cân nhắc lâu dài và “nhỏ giọt” đều đặn vào các hạng mục đầu tư khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn thoát ra được những biến động.

4. Không hiểu rõ hạng mục đầu tư

Có một số loại hình đầu tư rất phức tạp và chỉ thích hợp cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm. Tuy nhiên, một số người vẫn đổ tiền vào các hạng mục đầu tư mà họ không hiểu rõ. Đầu tư vào những hạng mục mà bạn không nắm rõ sẽ mang lại rất nhiều rủi ro.

5. Không thực hiện chiến lược đa dạng hóa

Câu nói “Không bao giờ để tất cả trứng vào trong một giỏ” rất đúng và thích hợp trong thế giới đầu tư. Đa dạng hóa danh mục đầu tư cần phải có một sự kết hợp của chứng khoán, tài sản và tiền mặt với những khoản thanh toán thêm được xác định bởi mức độ rủi ro của các nhà đầu tư.   

6. Đầu tư kém hiệu quả

Xây dựng một danh mục đầu tư kém hiệu quả với lợi nhuận kỳ vọng quá thấp là một lỗi đầu tư thường gặp. Các hạng mục đầu tư thường không giống nhau, vì vậy cần phải có sự kết hợp đúng đắn để tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng. Nếu bạn không thể xây dựng một danh mục đầu tư hiệu quả, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của những cố vấn.   

7. Không lắng nghe lời khuyên

Những nhà tư vấn tài chính độc lập có thể giúp các nhà đầu tư tìm được những hạng mục đầu tư phù hợp và có ít rủi ro. Những nhà đầu không quan tâm đến các lời khuyên thường sẽ nhận ra sai lầm của họ khi mọi việc đã quá muộn.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán