Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Những nhà đầu tư giỏi sẽ làm gì khi cảm thấy bất an về thị trường

Thị trường chứng khoán là một nơi nguy hiểm với vận may được tạo ra và mất đi trong chớp mắt. Hầu hết các nhà đầu tư đều hy vọng thị trường sẽ tăng giá nhưng luôn luôn có biến động không ngờ và khiến họ gặp khó khăn. Khi các nhà đầu tư cảm thấy thị trường sẽ giảm trong tương lai gần, đây là các bước họ đối phó.

Thanh lý rủi ro

Khi cảm thấy nguy hiểm phía trước, các nhà đầu tư sẽ có tâm lý chung là bán đi các khoản đầu tư. Nhưng các nhà đầu tư thông minh chỉ bán đi các khoản đầu tư mang rủi ro cao. Các nhà đầu tư kinh nghiệm không hùa theo số đông bằng cách bán đi tất cả để tránh thua lỗ. Thay vì bán tất cả mọi thứ, các nhà đầu tư thông minh chỉ bán các cổ phiếu mang nhiều rủi ro từ danh mục đầu tư của họ và vẫn giữ những cổ phiếu ổn định.

Tích trữ tiền mặt

Tích trữ tiền mặt cho phép nhà đầu tư vượt qua cơn bão thị trường. Ngay cả khi cổ phiếu mất rất nhiều giá trị, các nhà đầu tư có lượng tiền mặt lớn có thể chờ đợi thời điểm hoàn hảo để bắt đầu tái đầu tư nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng. Tất nhiên, tích trữ tiền mặt không phải là một giải pháp lâu dài, vì lãi suất tiền gửi thấp và lạm phát cao sẽ mang lại cho bạn một mức lãi suất âm.

Chuyển hướng vào các khoản đầu tư cố định

Một số nhà đầu tư chuyển hướng vào các khoản đầu tư mang lại thu nhập cố định khi thị trường không ổn định. Đầu tư thu nhập cố định hay còn được gọi là trái phiếu. Giá trái phiếu có xu hướng di chuyển ngược với thị trường chứng khoán, vì vậy khi giá cổ phiếu giảm thì giá trái phiếu tăng.

Thị trường trái phiếu được tạo thành từ nhiều loại chứng khoán nợ khác nhau như trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ và trái phiếu thành phố. Trái phiếu doanh nghiệp là công cụ nợ được phát hành bởi các tập đoàn lớn. Trái phiếu chính phủ có nhiều loại khác nhau. Trái phiếu thành phố được phát hành bởi chính quyền địa phương và thường đi kèm với một lợi ích về thuế.

Mua, mua và mua

Nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett từng chia sẻ chiến lược khôn ngoan như sau: “Hãy biết sợ khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”. Điều này có nghĩa là khi thị trường tăng cao và mọi người đang khoe khoang về lợi nhuận thì sự sụp đổ giá cả thị trường có khả năng diễn ra trong tương lai gần. Nhưng khi các nhà đầu tư sợ hãi và lo lắng về điều kiện tồi tệ thì đó là lúc để mua vào.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán