Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Những thông tin cơ bản về thị trường chứng khoán

Những nhà đầu tư mới khởi nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn thi tham gia vào thị trường chứng khoán vì có hàng ngàn cổ phiếu và thông tin liên quan được đăng tải và phân phối trên các phương tiện tài chính và Internet.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư còn phân vân giữa nhiều cách phân tích thị trường và nhiều chiến lược để thực hiện các khoản đầu tư nhằm mang về lợi nhuận. Tuy nhiên, bước đầu tiên và cần thiết nhất là hiểu rõ những thông tin cơ bản về thị trường chứng khoán.

Nhận dạng

Có hai thị trường chứng khoán chính ở Mỹ là New York Stock Exchange và sàn giao dịch Nasdaq. Các sàn giao dịch chứng khoán này tạo thuận lợi cho người mua và người bán cổ phiếu. Để được niêm yết trên một trong các sàn giao dịch, một công ty và cổ phiếu phải đáp ứng các yêu cầu tối thiếu về quy mô, tài chính và nguyên tắc báo cáo. Cổ phiếu không được niêm yết trên thị trường chứng khoán thường được giao dịch trên thị trường tự do và không được kiểm soát.

Chức năng

Cổ phiếu là cổ phần sở hữu của một công ty. Các công ty giao dịch trên thị trường chứng khoán được sở hữu bởi các cổ đông. Các nhà đầu tư mua và bán cổ phần thông qua cơ chế của thị trường chứng khoán nơi cổ phiếu được niêm yết. Bên cạnh cổ phiếu thường, các loại cổ phiếu khác cũng được giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Quy mô

New York Stock Exchange niêm yết hơn 8.500 cổ phiếu riêng lẻ với giá trị thị trường xấp xỉ 12 nghìn tỷ USD. Nasdaq niêm yết hơn 3.100 công ty với giá trị thị trường là 3 nghìn tỷ USD. Nasdaq có khối lượng giao dịch hàng ngày vượt quá 2 tỷ cổ phiếu.

Tầm ảnh hưởng

Giá trị của cổ phiếu và thị trường chứng khoán được xác định bởi một loạt yếu tố. Định giá cơ bản của cổ phiếu dựa trên tài sản, doanh thu, lợi nhuận và dòng tiền dự kiến của công ty. Nhà đầu tư chứng khoán đang mua cổ phiếu của công ty và mong đợi giá trị sẽ tăng khi công ty tạo ra doanh thu và lợi nhuận. Thị trường chứng khoán cũng bị ảnh hưởng bởi nguồn cung và cầu. Khi giá trị cổ phiếu tăng, nhà đầu tư muốn mua thêm cổ phiếu, tiếp tục đẩy giá trị cao hơn do số lượng người mua vượt trội so với người bán. Điều ngược lại xảy ra khi giá cổ phiếu sụt giảm.

Tiềm năng

Mở tài khoản với nhà môi giới chứng khoán trực tuyến và bắt đầu kinh doanh chứng khoán là một việc rất dễ. Tuy nhiên, để trở thành một nhà đầu tư thành công thì phải học hỏi và trau dồi kiến thức. Nhà tư vấn đầu tư Warren Buffet lưu ý rằng thành công trong đầu tư bắt nguồn từ sự tham lam khi những người khác sợ hãi và ngược lại, hãy sợ hãi khi người khác tham lam.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán