Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Những thuận lợi và bất lợi khi sở hữu một tài khoản tiết kiệm

Nhiều người chọn gửi tiền vào ngân hàng hoặc công đoàn tín dụng vì sự an toàn. Những hình thức gửi tiền mà họ thường lựa chọn bao gồm tài khoản tiết kiệm, tài khoản séc, tài khoản tiền gửi giao dịch hoặc chứng chỉ tiền gửi. Tài khoản tiết kiệm cho phép khách hàng gửi tiền, hưởng lãi suất và có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Rất nhiều người lựa chọn gửi tiền với hình thức mở tài khoản tiết kiệm vì những thuận lợi của nó. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải xem xét những bất lợi của một tài khoản tiết kiệm trước khi sử dụng dịch vụ.

Ít rủi ro

Một thuận lợi của tài khoản tiết kiệm đó là người gửi tiền gặp rất ít rủi ro. Khi những ngân hàng hay các công đoàn tín dụng sụp đổ, khách hàng thường sẽ lo lắng về số tiền gửi của họ. Tuy nhiên, các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi vì vậy chọn hình thức tài khoản tiết kiệm, khách hàng sẽ gặp rất ít rủi ro khi gửi tiền.

Dễ rút tiền khi cần thiết

Một thuận lợi khác của tài khoản tiết kiệm đó là khách hàng có thể dễ dàng rút tiền khi cần thiết. Khi người gửi tiền muốn sử dụng số tiền của mình trong tài khoản, họ chỉ cần đi đến ngân hàng, công đoàn tín dụng hoặc máy rút tiền tự động và rút tiền. Trong khi đó, tài khoản tiền gửi giao dịch có những giới hạn về số lượng tiền được rút và các nhà đầu tư có thể bị phạt vì rút tiền sớm hơn kỳ hạn. Tài khoản tiết kiệm tương tự như tài khoản séc, bạn được phép rút tiền không giới hạn.

Lãi suất thấp

Một điểm bất lợi của tài khoản tiết kiệm đó là khách hàng sẽ nhận lãi suất rất thấp. Các ngân hàng và công đoàn tín dụng sử dụng số tiền khách hàng gửi và trả lãi cho họ nhưng số tiền lãi rất thấp. Chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu kho bạc và trái phiếu công ty đem lại cho người gửi tiền lãi suất cao hơn. Những khách hàng muốn có lãi suất cao từ số tiền gửi của mình thì nên chọn một hình thức khác ngoài tài khoản tiết kiệm.

Phí dịch vụ

Một bất lợi khác của tài khoản tiết kiệm đó là người gửi sẽ bị tính phí dịch vụ. Một số ngân hàng hoặc công đoàn tín dụng yêu cầu chủ tài khoản phải trả một khoản phí hàng tháng cho việc sở hữu tài khoản tiết kiệm. Ngoài ra, chủ tài khoản có thể phải trả thêm phí dịch vụ khi sử dụng máy rút tiền tự động.

Trần Đình Phú
Theo eHow

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán