Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Quy định giảm gánh nặng vay thế chấp FHA có hiệu lực từ tháng 3/2023

Quy định này có thể tiết kiệm trung bình 800 USD trong năm nay cho những người mua và sở hữu nhà vay thế chấp của Cục Quản trị Nhà ở Liên bang Hoa Kỳ (FHA).Biển quảng cáo rao bán nhà tại Miami, Mỹ - Ảnh: Joe Raedle/Getty Images

Chính quyền ông Biden vừa qua thông báo sẽ hỗ trợ, giúp việc mua và sở hữu nhà ở dễ dàng hơn cho người dân.

Kế hoạch đưa ra sẽ cắt 30% bảo hiểm thế chấp (từ 0,85% xuống còn 0,55%) đối với những người vay các khoản thế chấp do FHA hậu thuẫn. Chính quyền ông Biden ước tính 850.000 người mua và sở hữu nhà sẽ tiết kiệm 800 USD năm 2023. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 20/3.

Bảo hiểm thế chấp là khoản tiền người mua nhà phải nộp thêm nếu họ thanh toán ít hơn 20% giá trị bất động sản trong lần trả trước. Tuy trong nhiều giao dịch, phần bảo hiểm này sẽ không còn được tính nữa nếu người mua thanh toán đến một hạn mức nhất định, nó lại là khoản bắt buộc đối với những người vay FHA cho đến khi họ hoàn trả hoàn toàn thế chấp; ngoại trừ trường hợp người mua trả trước ít hơn 10% giá trị tài sản. Tất nhiên, chủ sở hữu có thể hoàn vốn sau khi vay thế chấp FHA.

Thế chấp FHA hướng đến những người mua nhà có thu nhập trung bình hoặc thấp - cũng là những người không đủ khả năng trả trước quá cao. Nó cho phép họ linh động về mặt tín dụng hơn những loại hình vay thế chấp truyền thống.

Thông báo này xuất hiện trong lúc giá nhà đất vẫn ngoài tầm với tại nhiều vùng nước Mỹ. Đến cuối năm 2022, mức giá trung bình đã lên đến 467.700 USD. Tình trạng trên kết hợp với lãi suất tăng cao và nguồn cung ngày càng khan hiếm đã khiến những người mua nhà nhưng kẹt tài chính phải đau đầu.

Cùng lúc chính quyền ông Biden ra thông báo, Phó Tổng thống Kamala Harris phát biểu: “Ngôi nhà là bảo chứng tài chính, là cơ hội xây dựng tài sản và vốn liếng giúp cho con cái bạn được học đại học, giúp bạn được nghỉ hưu vô ưu, giúp tạo ra tài sản liên thế hệ cho gia đình bạn. Căn nhà không chỉ là một phần sở hữu của cá nhân mà còn đại diện cho những thứ lớn lao như thế.”

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán