Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Sàn tiền ảo Kraken sắp ra mắt tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)

Sàn giao dịch tiền ảo của Mỹ, Kraken, dự kiến sẽ mở trụ sở khu vực Trung Đông tại Abu Dhabi sau khi được cấp phép vận hành sàn giao dịch có điều tiết tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).Tiền ảo Bitcoin - Ảnh: Jack Guez/AfP/Getty Images

Curtis Ting, Giám đốc quản lý Kraken tại khu vực Châu Âu, Trung Đông, và Châu Phi, cho biết: “Chúng tôi vô cùng hào hứng khi được phép hoạt động tại Thị trường Toàn cầu Abu Dhabi (ADGM), được trao đổi cặp tiền tệ dirham với các nhà đầu tư trong khu vực.”

Kraken sẽ là sàn giao dịch tiền ảo đầu tiên triển khai gây quỹ và giao dịch trực tiếp bằng đồng dirham của UAE sang bitcoin, etherium, hay các tài sản ảo khác. Kraken trước đó đã được ADGM và Cơ quan Điều tiết Dịch vụ Tài chính phê chuẩn hoạt động tại UAE. Ting nhận xét: “Đối với chúng tôi, quan trọng nhất là đảm bảo các nhà đầu tư và giới giao dịch tại khu vực có thể tiếp cận đồng tiền địa phương, tạo tiền đề cho các thị trường toàn cầu cũng như khả năng thanh khoản toàn cầu.”

Thành lập năm 2011 và hiện hoạt động tại hơn 60 quốc gia, sàn giao dịch Kraken cho biết trụ sở tại UAE đánh dấu điểm khởi đầu trong tiến trình khai phá tại khu vực đầy tiềm năng này. Vùng Trung Đông là một trong những thị trường tiền ảo phát triển nhanh nhất trên thế giới, chiếm 7% lượng giao dịch toàn cầu, theo trang Chainalysis.

Cũng theo kết quả phân tích dữ liệu giai đoạn 7/2020 - 6/2021 của Chainalysis, UAE giao dịch khoản tiền số trị giá 25 tỷ USD mỗi năm, đứng thứ ba về lượng giao dịch trong khu vực, sau Liban (khoảng 26 tỷ USD) và Thổ Nhĩ Kỳ (132,4 tỷ USD).

Ronit Ghose, trưởng ban công nghệ tài chính và kỹ thuật số tại hãng đầu tư Citi, cho biết hôm 21/4: “Một trong những lý do các nhà khởi nghiệp, chủ xây dựng, giới phát triển,… đổ xô đến Abu Dhabi và Dubai là vì các chính sách điều tiết cấp liên bang tại ADGM, đặt tại Dubai, rõ ràng hơn. Điều đáng kinh ngạc là số lượng các chuyên gia mà UAE thu hút được trong 12-24 tháng vừa qua, bất chấp đại dịch hoành hành. Các Tiểu vương quốc này đang chứng minh họ là trung tâm tiền ảo cũng như trung tâm Web3 đáng gờm.”

Nhiều đối thủ cạnh tranh hơn

Binance, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất tính theo lượng giao dịch, là một trong những tay chơi dự kiến sẽ lấn sân sang Trung Đông, nơi giao dịch tiền ảo ngày càng rầm rộ. Binance vừa được cấp phép hoạt động tại Abu Dhabi vào khoảng tháng 3-4/2022 và dự tính sẽ tuyển dụng hơn 100 nhân sự sở tại.

Sàn giao dịch Bybit cũng vừa được phê chuẩn đặt trụ sở tại Dubai tháng 3/2022; trong khi sàn FTX được cấp phép giao dịch tài sản ảo tại Dubai và dự tính thiết lập trụ sở tại khu vực trong tương lai không xa.

Các trung tâm tài chính khác tại Singapore và Hong Kong cũng đang ấp ủ dự dịnh tạo ra môi trường điều tiết cho các hoạt động giao dịch tiền ảo, tìm ra cơ chế điều tiết giúp thu hút các nhà đầu tư và nâng khối lượng giao dịch lên cao, tăng tính cạnh tranh trong khu vực.

“Danh sách xám”

Tuy nhiên, trong lúc UAE đang chiêu mộ được nhiều tay chơi lớn trong làng tiền ảo, quốc gia này vẫn bị cộng đồng quốc tế soi mói vì khoanh tay đứng nhìn trước vấn đề “dòng tiền xấu” được cho là đang hoành hành tại quốc gia Trung Đông này. Các báo cáo gần đây cho rằng các công ty tiền ảo tại UAE ngày càng nhận nhiều yêu cầu thanh khoản tiền ảo thành hàng tỷ đô tương ứng, nhất là khi công dân Nga phải tìm nơi an toàn hơn để ký gửi tài sản của mình (như thị trường bất động sản tại Dubai chẳng hạn) trong bối cảnh chiến sự tại Ukraina ngày càng phức tạp.

Tháng 3/2022, tổ chức chống rửa tiền thế giới mang tên Financial Action Task Force (hay Đội Đặc nhiệm Tài chính - FATF) đưa UAE vào “danh sách xám” gồm các quốc gia cần giám sát nghiêm ngặt hơn. Vậy là theo FATF, UAE nằm trong số các quốc gia cần đối phó với nguy cơ rửa tiền tại quốc gia của mình, tương tự Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, và Panama.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán